เกษตรเพื่อชีวิต » น้ำเต็มอ่างแม่ตูบในรอบ 10 กว่าปี ล้นสปิลเวย์ท่วมพื้นที่การเกษตร ด้านชลประทาน เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน ล่าสุดสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

น้ำเต็มอ่างแม่ตูบในรอบ 10 กว่าปี ล้นสปิลเวย์ท่วมพื้นที่การเกษตร ด้านชลประทาน เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน ล่าสุดสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

18 ตุลาคม 2023
38   0

Spread the love

น้ำเต็มอ่างแม่ตูบในรอบ 10 กว่าปี ล้นสปิลเวย์ท่วมพื้นที่การเกษตร ด้านชลประทาน เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน ล่าสุดสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 17 ต.ค. 66 นายเพิ่มศักดิ์ ศรีสวัสดิ์ นายอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับหัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 8 โครงการชลประทานเชียงใหม่ สมาชิกสภา อบต.โปงทุ่ง งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.โปงทุ่ง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่เขตติดต่อบ้านฉิมพลี ต.ดอยเต่า และบ้านโปงทุ่ง ต.โปงทุ่ง ที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ล้นจากสปิลเวย์ (spillway) อ่างเก็บน้ำแม่ตูบ โดยมีพื้นที่ลำไย ข้าวโพด ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง และถนนเข้าเส้นทางการเกษตรชำรุดเสียหาย ไม่มีบ้านเรือนในพื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบ

นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการรายงานของทางหัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 8 ได้ทราบข้อมูลว่า อ่างเก็บน้ำแม่ตูบ ซึ่งมีความจุ 39 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 40 ล้าน ลบ.ม.เศษ ทำให้มีน้ำล้นสปิลเวย์ หรือทางน้ำล้น และไหลไปตามเส้นทางน้ำต่างๆ ซึ่งความสูงของระดับน้ำที่ล้นออกจากหน้าสปิลเวย์ ประมาณ 18 เซนติเมตร ปัจจุบันระดับน้ำที่ล้นเริ่มลดลง ก่อนหน้านี้มีฝนตกหนัก ทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำวันละ 1 ล้าน ลบ.ม.เศษ ช่วง 2 – 3 วันที่ผ่านมา ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำวันละ 300,000 ลบ.ม. หากไม่มีปริมาณฝนตกหนักลงมาเหนือเขื่อน คาดว่าสถานการณ์น้ำที่ลดสปิลเวย์จะลดลงและเข้าสู่ภาวะปกติ

สำหรับอ่างเก็บน้ำแม่ตูบ ในอดีตไม่เคยมีน้ำเต็มอ่างมา 10 กว่าปี ในปี 65 ก็มีน้ำล้นสปิลเวย์ เกิดน้ำล้นตลิ่ง ในขณะนี้ก็มีน้ำเต็มความจุอ่างและล้นสปิลเวย์เหมือนกัน ถือว่าสถานการณ์น้ำในปีนี้น้ำดีมาก แต่จากปัญหาที่น้ำล้นตลิ่งและเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรนั้น เนื่องจากลำน้ำบางจุดมีลักษณะแคบ ประกอบกับไม่เคยมีเต็มตลิ่ง ทำให้ชาวบ้านอาจจะหลงลืมว่าอ่างเก็บน้ำแห่งนี้เคยมีน้ำที่จะส่งผลกระทบและเข้าท่วมมาก่อน เมื่อเกิดเหตุการณ์ฝนตกหนักและมีมวลน้ำจำนวนมากลักษณะนี้ จึงทำให้ชาวบ้านไม่คาดคิดว่าจะเกิดน้ำท่วม ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมตรวจสอบอาคารชลประทาน ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอ่างเก็บน้ำทุกแห่ง ก็พบว่ามีความมั่นคงแข็งแรงดี และประสานกับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์

ในขณะเดียวกันจากการคาดการณ์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ พบว่าจะมีพายุฝนฟ้าคะนองในช่วงประมาณวันที่ 20 ต.ค. 66 อีก 1 รอบ ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของโครงการชลประทานเชียงใหม่ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำฝนในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง หากพบว่ามีปริมาณน้ำที่เต็มความจุอ่าง และได้ล้นออกสปิลเวย์จำนวนมาก ให้แจ้งเตือนประชาชนและหน่วยงานในพื้นที่ให้รับทราบ เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำได้เคลื่อนย้ายสิ่งของไว้บนที่สูง ป้องกันความเสียหายได้ทัน