ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เผย สถานการณ์น้ำในพื้นที่ตอนใต้ จะคลี่คลายใน 3-4 ชั่วโมง

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เผย สถานการณ์น้ำในพื้นที่ตอนใต้ จะคลี่คลายใน 3-4 ชั่วโมง

29 กันยายน 2023
46   0

Spread the love

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผย สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ตอนใต้ของจังหวัดจะคลี่คลายใน 3-4 ชั่วโมง ขณะที่ตัวเมืองเชียงใหม่ มั่นใจ น้ำจะไม่ท่วมแน่นอน

เย็นวันนี้ (29 ก.ย. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และ นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิง บริเวณประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ ภายหลังเมื่อช่วง 1-2 วันที่ผ่านมามีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เฉพาะในตัวเมืองมีปริมาณฝนมากถึง 60 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่มากสำหรับตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ยังคงไม่ส่งผลกระทบ

โดยในจุดที่ลงพื้นที่ในครั้งนี้ คือ ที่บริเวณประตูน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นประตูระบายน้ำที่ควบคุมปริมาณน้ำในแม่น้ำปิง ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณน้ำไหลผ่านเพียง 146 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเท่านั้น โดยสามารถรองรับปริมาณน้ำได้มากถึง 450 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าจะยังไม่เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ แม้จะมีปัญหาเพียงเล็กน้อยในกรณีที่มีฝนตกหนักในช่วงสั้นๆ จนทำให้ระบายน้ำมันทัน ซึ่งในส่วนนี้ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันละบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึง อำเภอทุกอำเภอ เทศบาล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวกในการระบายน้ำให้ดีขึ้น ในกรณีที่มีสิ่งกีดขวางทางน้ำต่างๆ รวมถึงเตรียมเครื่องสูบน้ำไว้สูบน้ำในกรณีฉุกเฉิน

ขณะที่ในส่วนของพื้นที่ทางตอนใต้ทางจังหวัดฯ เช่น อำเภอจอมทอง สันป่าตอง แม่แจ่ม อมก๋อย และอำเภอดอยเต่า ได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากการที่มีน้ำป่าไหลหลาก ทำให้มีปริมาณน้ำมากเกินความจุของลำน้ำ จนล้นตลิ่งเข้าพื้นที่บ้านเรือนและท่วมพื้นผิวจราจร แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บใดๆ ล่าสุด ยังคงมีเพียงที่ตำบลแม่กลาง อำเภอจอมทอง เท่านั้นที่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย ซึ่งได้แก้ไขโดยการเร่งการระบายน้ำให้ไหลลงสู่แม่น้ำปิงโดยเร็ว ซึ่งก็คาดการณ์ไว้ว่าอีกไม่เกิน 3-4 ชั่วโมง สถานการณ์น้ำจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ทั้งนี้จากการพยากรณ์อากาศ คาดว่า ในช่วงสัปดาห์หน้าอาจจะยังมีฝนตกลงมาบ้างในบางวัน แต่จะไม่มากเท่าครั้งนี้ และจะไม่มีน้ำท่วมเหมือนในช่วงนี้อย่างแน่นอน