เกษตรเพื่อชีวิต » เกษตรเชียงใหม่ ชวนเที่ยวชมสวน “I Love Flower Farm Season 5 ภายใต้แนวคิด Flowers Creative Space “จากกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่

เกษตรเชียงใหม่ ชวนเที่ยวชมสวน “I Love Flower Farm Season 5 ภายใต้แนวคิด Flowers Creative Space “จากกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่

26 กันยายน 2023
160   0

Spread the love

เกษตรเชียงใหม่ ชวนเที่ยวชมสวน “I Love Flower Farm Season 5 ภายใต้แนวคิด Flowers Creative Space “จากกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่

วันที่ 26 กันยายน 2566  นายเจริญ พิมพ์ขาล เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เชิญเที่ยวชมความงามบุฟผานานาพันธุ์จากสวน I Love Flower Farm Season 5 ภายใต้แนวคิด “Flowers Creative Space” จากกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  เนื่องจาก จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่การผลิตไม้ดอกกว่า 2,807 ไร่ เกษตรกร 1,076 ราย อำเภอแม่ริม เป็นแหล่งปลูกไม้ดอกเพื่อการค้าที่สำคัญ และมีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ปลูกไม้ดอก ประมาณ 1,145 ไร่ เกษตรกร 259 ราย และกรมส่งเสริมการเกษตร โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ส่งเสริมการผลิตตามระบบสินค้าเกษตรแปลงใหญ่ จนได้สินค้าดีมีคุณภาพ จนประสบความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ อาทิ กุหลาบบวกเต๋ย ตำบลโป่งแยง และ ไอเลิฟฟลาวเวอร์ฟาร์ม ที่เปิดสวนรับนักท่องเที่ยวเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ทั้งต่อตนเอง ชุมชน โดยการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบเกิดเป็นความเข้มแข็งและยั่งยืน


ด้าน นางสาวณวิสาร์ มูลทา หรือคุณปุ้ย ประธานวิสาหกิจชุมชนไม้ตัดดอก และเจ้าของไอเลิฟ ฟลาวเวอร์ฟาร์ม จากลูกชาวสวนปลูกดอกไม้เพื่อการค้าตามระบบมาตรฐานปลอดภัย แต่ประสบอุปสรรคด้านการตลาดแบบคัดเกรด ทำให้มีผลกระทบต่อราคาที่เกษตรกรจำหน่ายได้ จึงใช้ระบบตลาดนำการผลิตมุ่งสู่กลุ่มออกาไนซ์ ผู้จัดงานเทศกาลต่างๆ โดยไม่ต้องคำนึงการจำหน่ายแบบเกรดทั่วไปแต่เจาะจงด้านการใช้งานของแต่ละผู้จัดงานเท่านั้นจนสร้างฐานลูกค้าสำคัญ พัฒนาร่วมกับชุมชน หน่วยงานภาครัฐ เอกชน เปิดสวนทำการท่องเที่ยวเชิงเกษตรดอกไม้แปลงใหญ่ บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ และพื้นที่สวนดอกไม้แปลงใหญ่สวนอื่นๆ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่นที่จะถึงนี้ เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ และเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชนอย่างยั่งยืน
และในปีนี้จัดเป็นปีที่ 5 I Love Flower Farm Season 5 ภายใต้แนวคิด “Flowers Creative Space” “ไอเลิฟฟลาวเวอร์ฟาร์ม ซีซั่น 5” เป็นการรวมเอาความเป็นอยู่ของชุมชน วิถีชีวิตของเกษตรกรดั้งเดิม เพิ่มเติมแต่งแต้มด้วยงานศิลปะร่วมสมัย และนวัตกรรมใหม่ๆเข้ารวมกันภายใต้คอนเซ็ปต์ “Flowers Creative Space” สถานที่ที่รวบรวมคนรักดอกไม้ และงานศิลปะไว้ด้วยกัน ในซีซันนี้มีทั้งทุ่งดอกลิ้นมังกรช่อยาวสวยเด่น (Potomac) ทุ่งดอกซัลเวียสีม่วง (Salvia Blue Giant) ทุ่งดอกกุหลาบ และทุ่งดอกลิ้นมังกรต้นเตี้ย (Twinny) ในพื้นที่กว่า 16 ไร่ พร้อมกิจกรรมที่บอกเล่าเรื่องราวของดอกไม้ผ่านงานศิลปะรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ศิลปะการจัดวาง และศิลปะการปรุงเครื่องดื่มจากดอกไม้กินได้ (Edible Flower) ทั้งยังสามารถร่วมสร้างสรรค์ของที่ระลึกชิ้นใหม่กับศิลปินคนเชียงใหม่ และกิจกรรมเวิร์กชอปมากมาย


ห้ามหลาด! นิทรรศการภาพถ่ายเรื่องราวชีวิตของเกษตรกรชาวเหมืองแก้ว โดย คุณบอล นรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ Flower Artist และเทศกาลบอลลูนท่ามกลางสวนดอกไม้สุดอลังการในวันที่ 15 ธันวาคม 2566 จนถึง วันที่ 7 มกราคม 2567 จัดขึ้นแค่ปีละครั้งเท่านั้น และขอเชิญสื่อมวลลงทะเบียนร่วมงานวันเปิดสวนรอบสื่อมวลชน ในวันที่ 5 ตุลาคม 2566เวลา 16.00 น. สามารถลงทะเบียนผ่าน QR code เพื่อร่วมสัมผัสความงามของไม้ดอกนาๆพันธุ์ที่ท่านจะได้รู้ว่าไม่แพ้ขาติใดในโลก