ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ติดตามการตัดแต่งต้นไม้ตามหลักรุกขกรรม

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ติดตามการตัดแต่งต้นไม้ตามหลักรุกขกรรม

6 มิถุนายน 2023
70   0

Spread the love

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามการตัดแต่งต้นไม้ตามหลักรุกขกรรม มุ่งให้ถนนทุกสายมีความปลอดภัยและสวยงาม พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในทุก ๆ วัน

วันนี้ (6 มิ.ย. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามการตัดแต่งต้นไม้เกาะกลางถนนตามหลักรุกขกรรม บริเวณสถานีวิทยุเสียงสามยอด ไปจนถึงหน้าบริษัทตันติยานันท์ การ์เม้นท์ จำกัด อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นความร่วมมือของสภาพลเมืองเชียงใหม่ สภาเมืองสีเขียว แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ทางหลวงชนบทเชียงใหม่ สภาลมหายใจเชียงใหม่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 โครงการหมอต้นไม้อาสามหาวิทยาลัยแม่โจ้ และภาคีเครือข่าย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน และสวยงามของเมือง สอดรับนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ที่มุ่งให้ถนนทุกสายมีความปลอดภัยและสวยงาม พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในทุก ๆ วัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดการดูแลพื้นสีเขียวในพื้นที่เมือง มีความสำคัญทั้งในแง่ความสวยงามและความปลอดภัย เมื่อปลูกแล้วจำเป็นต้องมีการดูแลรักษา ตัดแต่งอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะต้นไม้ตามแนวถนนที่หน่วยงานต่าง ๆ ปลูกริมทางหรือเกาะกลางถนน ซึ่งมีวิธีการแตกต่างจากการปลูกตามสวนสาธารณะ ตามบ้านเรือน หรือในพื้นที่ที่มีความกว้างขวาง ซึ่งต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกตามแนวถนน นอกจากจะช่วยให้ร่มเงาและลดอุณหภูมิบนท้องถนนให้เย็นลงแล้ว ยังเป็นเครื่องมือให้เกิดการขับขี่ที่ปลอดภัย เนื่องจากการปลูกต้นไม้ริมถนนเป็นการทำให้เกิดแนวขอบเขตของถนน คนขับรถสามารถรับรู้ความกว้างของถนนและระมัดระวังในขับขี่ ส่วนเกาะกลางถนนที่มีการปลูกต้นไม้ ก็ช่วยในการแบ่งเลน และช่วยลดอุบัติเหตุจากการขับรถข้ามเลนมาชนกัน ซึ่งสามารถลดอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์และคนเดินถนนได้ถึงร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับเกาะกลางถนนที่ไม่มีการปลูกต้นไม้

////////////////////////
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่/ข่าว
6 มิถุนายน 2566