ข่าวภาคเหนือ » สสจ.เชียงใหม่ ซ้อมแผนเผชิญเหตุ กรณีผู้ป่วยจิตเวช ผู้ใช้สารเสพติด ก่อความรุนแรง

สสจ.เชียงใหม่ ซ้อมแผนเผชิญเหตุ กรณีผู้ป่วยจิตเวช ผู้ใช้สารเสพติด ก่อความรุนแรง

6 มิถุนายน 2023
106   0

Spread the love

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุ กรณีผู้ป่วยจิตเวช ผู้ใช้สารเสพติด ก่อความรุนแรงในพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีแนวทางการดำเนินงานที่ปลอดภัยและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

วันนี้ (6 มิ.ย. 66) ที่ เทศบาลตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการซ้อมแผนเผชิญเหตุ กรณีผู้ป่วยจิตเวช ผู้ใช้สารเสพติด ก่อความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำชุมชน ทั้ง 25 อำเภอ เข้าร่วมกิจกรรม

จากภาพข่าวตามสื่อที่นำเสนอเหตุการณ์รุนแรงสะเทือนขวัญ ที่เกิดขึ้นในครอบครัวหรือสังคม ผู้ก่อเหตุส่วนหนึ่งมีประวัติเป็นผู้ป่วยจิตเวช ที่มีปัญหาขาดการรักษาอย่างต่อเนื่อง ขาดยาหรือมีส่วนเกี่ยวข้องพัวพันกับการใช้สุรา สารเสพติด จึงทำให้อาการกำเริบ มีพฤติกรรมก้าวร้าวและก่อความรุนแรงทั้งต่อตนเองและผู้อื่น รัฐบาลจึงได้มุ่งเน้นให้ประชาชน และบุคคลที่มีความผิดปกติทางจิตได้รับการคุ้มครองสิทธิ และเข้าสู่กระบวนการดูแลด้านสุขภาพ โดยคนในครอบครัว ชุมชน และสังคมสามารถมีส่วนร่วม โดยการเฝ้าระวังสังเกตสัญญาณเตือนการก่อความรุนแรงของผู้ป่วยจิตเวช อาทิ ผู้ที่มีอาการไม่หลับไม่นอน เดินไปเดินมา พูดจาคนเดียว หงุดหงิดฉุนเฉียว เที่ยวหวาดระแวง เมื่อพบเหตุให้ดำเนินการแจ้งผู้นำชุมชน หรือโทร 191 และ 1669 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุทันที

สำหรับการซ้อมแผนเผชิญเหตุฯ ในครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จะได้รับทราบแนวทางการดูแลผู้ป่วยจิตเวชผู้ใช้สารเสพติด ที่เสี่ยงต่อการก่อความรุนแรง การเข้าระงับเหตุผู้ก่อความรุนแรง เพื่อนำไปปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกันของจังหวัดเชียงใหม่

*******************
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่