พากินพาเที่ยว » ททท.เชียงใหม่ เชิญชวนร่วมกิจกรรม “น้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2566”

ททท.เชียงใหม่ เชิญชวนร่วมกิจกรรม “น้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2566”

4 เมษายน 2023
116   0

Spread the love

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ เชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรม “น้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2566” ภายใต้แคมเปญ “เที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม”

นางผ่องพรรณ ศิริวัฒนาวงศา รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ถึงการจัดกิจกรรม “น้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2566” โดยในปีนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดทำน้ำทิพย์ทั้งหมด 10,727 ขวด เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 727 ปี เมืองเชียงใหม่ ส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อฟื้นฟูพิธีกรรมโบราณในการทำน้ำทิพย์ ให้กลับมาเป็นที่รู้จักของคนรุ่นหลัง และเป็นการสร้างการรับรู้ ส่งมอบประสบการณ์อันทรงคุณค่า ที่หาชมได้ยากและมีความหมายแก่นักท่องเที่ยว ภายใต้แคมเปญ “เที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม” ซึ่งประเพณีดังกล่าวจะช่วยสร้างแรงกระเพื่อมทางเศรษฐกิจภายในภูมิภาคภาคเหนือในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ด้วย

สำหรับกิจกรรม “น้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2566” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน 2566 โดยวันที่ 10 เมษายน 2566 เป็นวันทำพิธีหุงน้ำทิพย์ มีการจัดพิธีหุงน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ จาก 9 แหล่งน้ำสำคัญในจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ วัดป่าแดด, วัดพุทธเอ้น, อ่างกาหลวง, ขุนน้ำแม่ปิง, วัดธาราทิพย์ชัยประดิษฐ์, วัดผาลาด, วัดดับภัย, วัดบุพพาราม และวัดเจดีย์เหลี่ยม รวมทั้งมีการทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อผู้ที่ได้รับน้ำทิพย์ จากนั้นในวันที่ 12 – 16 เมษายน นักท่องเที่ยวสามารถรับน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมือง ได้ ณ จุดแจกน้ำทิพย์ ทั้ง 9 จุด ทั่วตัวเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร, วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร, วัดโลกโมฬี, วัดบุพพาราม, วัดป่าแดด, วัดดับภัย, ศูนย์การค้าเมญ่า, เซ็นทรัลเฟสติวัล และเซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลการจัดกิจกรรมน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ ได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 053-248-604 หรือแฟนเพจเฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงใหม่