ข่าวภาคเหนือ » อดีตประธาน ปปช. “วิลาศ จันทร์พิทักษ์” ฉายา “มือปราบโกง” และ “สมบูรณ์ ทองบุราณ” อดีต สส.และ สว.นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและตรวจสอบทุจริตโครงการของรัฐ ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริต โครงการก่อสร้างของกรมชลประทานในพื้นที่ จ.เชียงใหม่-ลำพูน

อดีตประธาน ปปช. “วิลาศ จันทร์พิทักษ์” ฉายา “มือปราบโกง” และ “สมบูรณ์ ทองบุราณ” อดีต สส.และ สว.นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและตรวจสอบทุจริตโครงการของรัฐ ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริต โครงการก่อสร้างของกรมชลประทานในพื้นที่ จ.เชียงใหม่-ลำพูน

28 กุมภาพันธ์ 2023
138   0

Spread the love

อดีตประธาน ปปช. “วิลาศ จันทร์พิทักษ์” ฉายา “มือปราบโกง” และ “สมบูรณ์ ทองบุราณ” อดีต สส.และ สว.นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและตรวจสอบทุจริตโครงการของรัฐ ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริต โครงการก่อสร้างของกรมชลประทานในพื้นที่ จ.เชียงใหม่-ลำพูน


วันที่ 28 ก.พ.2566 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตประธาน ปปช.ฉายามือปราบโกง และนายสมบูรณ์ ทองบุราณ อดีต สส.และ สว.นักคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ร่วมกันตรวจสอบทุจริตโครงการของรัฐ จุดแรกตรวจสอบโครงการก่อสร้างป้องกันตลิ่งพัง ที่ฝายดอยน้อย พื้นที่ หมู่ 5 บ้านห้วยโจ้ ติดกับวัดดอยน้อย อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ โดยนายอาจ ปาป่าสัก แกนนำชาวบ้านห้วยโจ้ พร้อมชาวบ้านต้อนรับ และชาวบ้านได้นำป้ายเขียนข้อความ เช่น “งบก่อสร้าง 95,444,000 บาท ทำได้แค่นี้หรือ” และ ปราบคนโกง เปิดโปงคนชั่ว ไม่เกรงกลัวอิทธิพล” เป็นต้น

โดยได้ร่วมกันตรวจสอบจุดตลิ่งทรุด ถนนทรุดตัวริมลำน้ำปิง ฝั่งที่ติดวัดดอยน้อย อยู่ในเขต จ.เชียงใหม่ และร่องน้ำริมถนน สร้างไม่ดีมีหินขวางก็ก่อสร้างร่องไปจบที่ก้อนหิน น้ำไหลไม่ได้ ยังพบบันไดลงตลิ่งลำน้ำปิง ฝั่ง จ.ลำพูน ที่เกิดทรุดตัว แล้วพบว่า บันไดที่แตกแล้วทรุดตัวนั้นไม่มีเหล็กเส้นยึดอยู่ด้านในเลย มีเพียงปูนผสมหินและทรายเท่านั้น


ทั้งนี้โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ฝายดอยน้อย วงเงินงบประมาณปี 2562-2563 จำนวน 95,444,000 บาท มีข้อสงสัย ชาวบ้านร้องเรียน การเรียงกล่อง Gabion การก่อสร้างงานทำนบชั่วคราว เพื่อป้องกันน้ำในลำน้ำปิงเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ได้มาตราฐานหรือไม่ และงานถนนเลียบคัน มีการก่อสร้างเป็นไปตามแบบหรือไม่

อย่างไรก็ตามผู้แจ้งข้อมูลแจ้งว่า มีข้อสงศัยการทุจริตในเรื่องการจ้างแรงงานผี คือ จำนวนคนงานที่ใช้หน้างานจริง น้อยกว่าจำนวนคนงานที่ปรากฎในคำสั่งจ้างหรือไม่ เพราะเงินงบประมาณค่าแรงไม่สอดคล้องกับสภาพความพร้อมหน้างาน ในช่วงน้ำหลากเดือน ก.ค.- 1 ส.ค.ปี 2563 ไม่สามารถก่อสร้างได้ แต่ก็ยังมีการจ้างแรงงานตามปกติก็ขอให้ตรวจสอบด้วย   ทั้งนี้ยังมีข้อสงสัยการเบิกค่าแรงล่วงเวลาคนงาน ควรตรวจสอบว่า มีการนำเครื่องปั่นไฟมาใช้งานหรือไม่ (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นไฟ กำเนิดไฟฟ้า จะทำล่วงเวลากันมืดๆ ได้อย่างไร), เครื่องปั่นไฟที่ใช้ ปกติจะใช้น้ำมันในการกำเนิดไฟฟ้า , โครงการฯ ได้มีเอกสารการคำเนินการเบิกจ่ายค่าน้ำมันเชื้อเพลิงประกอบการทำงานล่วงเวลาหรือไม่ แรงงานชั่วคราว , ควรตรวจสอบภูมิลำเนา ถ้าเป็นคนต่างจังหวัดฯ (ไม่ใช่คนเชียงใหม่ หรือไกลจากจุดก่อสร้าง )โครงการได้จัดทำที่พักคนงาน โดยต้องมีจำนวนที่พัก สอดคล้องกับจำนวนคนงานตามคำสั่งจ้าง มีการขอใช้มิเตอร์ไฟฟ้าชั่วคราว หรือประปาชั่วคราว หรือ มีการขอต่อพ่วงสาธารณูปโภคพวกนี้ จากชาวบ้านบริเวณนั้นหรือไม่ สำหรับแค้มป์ที่พักคนงาน

มีข้อสงสัยอีก ปกติมีการรายงานผลการดำเนินการ เข้าสู่โครงการฯ และ รายงานต่อไปที่กองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง และรายงานถึงรองอธิบดีฝ้ายก่อสร้าง , กรมฯ โดยรองธิบดีฝ่ายก่อสร้าง และ กองพัฒนาแหล่งน้ำ
ขนาคกลาง มีการกำกับติดตาม เรื่องพวกนี้อย่างไร หรือ เรื่องทุจริตนี้ ทำเป็นขบวนการหรือไม่ และผู้ใหญ่ในกรมฯรับรู้ว่ามีการทุจริตหรือไม่   อีกทั้งยังพบว่า ปัจจุบันงานยังไม่แล้วเสร็จ จากเอกสารแนบท้ายคณะกรรมการตรวจรับงาน ยังไม่ตรวจรับงาน แต่เบิกงบประมาณหมดแล้ว “การทุจริตที่สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 1 จ.เชียงใหม่ ทำกันเป็นขบวนการ หรือไม่ ซึ่งผู้ร้องเรียนเพราะสงสารชาวบ้าน เกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการภาครัฐที่ไม่ถูกต้องตามแบบ และไม่ได้ตามสเปค ทุกกระบวนการต้องมีคนรับผิดชอบ


นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตประธาน ปปช.ฉายามือปราบโกง ได้ลงพื้นที่รับทราบปัญหาทั้งหมดแล้ว โดยจะได้ขอข้อมูล เอกสาร หลักฐานอื่นๆเพิ่มเติมอีก วันนี้พบมีการสร้างบันไดไม่มีเหล็กเส้นด้านใน และร่องน้ำที่ทำเป็นช่วงๆพอมีหินขวางก็เว้นไว้ แบบนี้ไม่ทำจะดีกว่า เมื่อมีหลักฐานครบ ต่อไปตนจะเป็นผู้ร้อง ปปช.เองโดยตรง มือปราบโกงกล่าว

จากนั้น คณะอดีต ปปช.และอดีต สว.ตรวจสอบสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลาง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และโครงการก่อสร้างฝายส่งน้ำปงตำ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ก็มีข้อสงสัยว่าจะมีการทุจริตหรือไม่ด้วยเช่นกัน.