ข่าวภาคเหนือ » เชียงราย เปิดแล้วด่านแม่สาย หลังปิดมานาน 3 ปี

เชียงราย เปิดแล้วด่านแม่สาย หลังปิดมานาน 3 ปี

20 กุมภาพันธ์ 2023
99   0

Spread the love

เชียงราย เปิดแล้วด่านแม่สาย หลังปิดมานาน 3 ปี

วันที่ 20 ก.พ.66 ที่ด่านพรมแดนถาวร สะพานมิตรภาพ ไทย – เมียนมา แห่งที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ได้เปิดด่านพรมแดนเพื่อเตรียมพร้อมให้ประชาชนทั้งฝั่ง อ.แม่สาย จ.เชียงราย และ ประชาชน จ.ท่าขี้เหล็ก ได้ข้ามพรมแดนมาพบปะกัน หลังจากที่ปิดด่านพรมแดนมานาน 3 ปี 23 มี.ค.2563เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19

นายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ร่วมกับ นายอู่ มิ้น ไหน่ ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก เป็นประธานในการเปิดด่านพรมแดนอย่างเป็นทางการ โดยการเปิดด่านพรมแดนในครั้งนี้เป็นการทดลองเปิด ตั้งแต่เวลา 06.30-18.30 น.จากเดิมที่มีเวลาเปิดตั้งแต่เวลา 06.30-21.00 น. โดยจะดูสถานการณ์ความเคลื่อนไหวใน จ.ท่าขี้เหล็กก่อน หากเป็นไปตามปกติ จะมีการประเมินความเป็นไปได้เพื่อเปิดได้ตามเวลาปกติต่อไป

สำหรับเปิดด่านพรมแดนครั้งนี้ไม่มีการจัดประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมกันล่วงหน้า โดยมีรายงานว่าเกิดจากการที่ฝ่ายประเทศเพื่อนบ้านมีความกังวลเรื่องการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงกันข้ามทำให้เคยแจ้งยกเลิกการประชุมกับ จ.เชียงราย มาแล้วครั้งหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะมีการจัดประชุมครั้งใหม่ซึ่งประสบความสำเร็จแต่ไม่มีการเปิดเผย ซึ่งจุดผ่านแดนถาวรข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ถูกปิดมานานเกือบ 3 ปี ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวและตลาดชายทั้ง 2 ฝั่งประเทศซบเซาโดยมีเพียงการเปิดสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เพื่อใช้สำหรับการขนส่งสินค้าเท่านั้น การเปิดด่านครั้งใหม่นี้จึงทำให้ผู้คนทั้งฝั่งไทยและเมียนมาต่างเฝ้าติดตามความคืบหน้ากันอย่างต่อเนื่องเพื่อหวังว่าเศรษฐกิจของทั้ง 2 ฝั่งจะดีขึ้นหลังจากนี้

นายสมหวัง กล่าวว่าการเปิดด่านอีกครั้งในรอบเกือบ 3 ปีได้ทำให้เกิดบรรยากาศความสัมพันธ์ชายแดนไทย-เมียนมา ที่ดีขึ้นมาก หลังจากนี้ประชาชนของทั้ง 2 ฝั่งประเทศสามารถเดินทางข้ามไปมาหาสู่กันได้เหมือนเดิม ในช่วงแรกจะเปิดตั้งแต่เวลา 06.30-18.30 น.ไปก่อนและหลังจากนั้นจึงค่อยมีการเจรจาหารือเพื่อเปิดถึงเวลา 21.00 น. ต่อไป โดยผู้ประสงค์จะข้ามไปยังฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก สามารถทำบัตรผ่านแดนชัวคราวหรือบอเดอร์พาสได้ที่ว่าการ อ.แม่สาย หรือยื่นหนังสือเดินทาง ได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.เชียงราย ที่ด่านพรมแดนได้ตามขั้นตอน แต่ต้องแนบเอกสารการได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หรือผลตรวจแบบ ATK ด้วยสำหรับฝั่งไทยชาวเมียนมาสามารถข้ามมาได้ตามปกติ

ด้านนายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สาย กล่าวว่ากรณีนักท่องเที่ยวหรือคนไทยจะเข้าไปยังฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก จะต้องถ่ายสำเนาเอกสารผลการตรวจวัคซีนโควิด-19 จากแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม หรือผลการตรวจแบบ ATK แนบไปกับอกสารการเดินทางเข้าประเทศเมียนมาโดยเจ้าหน้าที่ท่าขี้เหล็กแจ้งว่าจะไม่รับกรณีการยื่นผลจากแอพพลิเคชั่นให้ดูดังนั้นอย่าลืมแนบสำเนาถ่ายเอกสารดังกล่าวด้วย ซึ่งวิธีการนี้จะใช้ไปอีกประมาณ 1 เดือนเพื่อทดลองก่อนจากนั้นจึงค่อยพิจารณาหารือเพื่ออำนวยความสะดวกในการข้ามแดนต่อไป

ภาพและข่าวโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย