ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่ ระดมทุกหน่วยงานช่วยดับไฟ เร่งแก้ปัญหาจุดความร้อนทั้งภาคพื้นดินและอากาศยาน

เชียงใหม่ ระดมทุกหน่วยงานช่วยดับไฟ เร่งแก้ปัญหาจุดความร้อนทั้งภาคพื้นดินและอากาศยาน

11 กุมภาพันธ์ 2023
74   0

Spread the love

จังหวัดเชียงใหม่ ระดมทุกหน่วยงานช่วยดับไฟ แก้ปัญหาจุดความร้อนทั้งภาคพื้นดินและอากาศยาน เน้นย้ำทุกอำเภอทบทวนแผนปฏิบัติงาน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ตั้งเงินรางวัลแจ้งเบาะแสคนเผาป่า รายละ 10,000 บาท

วันนี้ (11 ก.พ. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปบัญชาการเหตุการณ์และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอฮอด และจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้ นายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ อย่างเร่งด่วน เพื่อชี้แจงสถานการณ์และร่วมกันหารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้อยู่ในขณะนี้ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้เกิดจุดความร้อนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง อำเภอฮอด และพื้นที่อำเภอจอมทองเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชันทำให้ไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ผู้ว่าราชการจัหวัดเชียงใหม่ จึงได้สั่งระดมเฮลิคอปเตอร์ทุกลำเข้าดับไฟโดยเร็ว ด้านที่ประชุมฯ ได้รายงานถึงสถานการณ์ในพื้นที่อำเภอฮอด ว่ายังคงพบจุดความร้อนในเขตป่าอนุรักษ์ จำนวน 31 จุด ป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 10 จุด ส่วนพื้นที่อำเภอจอมทอง พบจุดความร้อนในเขตป่าอนุรักษ์ จำนวน 26 จุด ซึ่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้แต่ละอำเภอ โดยเฉพาะอำเภอฮอด จอมทอง แม่แจ่ม เชียงดาว และแม่แตง ทบทวนและปรับแผนการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในพื้นที่ พร้อมเน้นย้ำเรื่องการลาดตระเวน การบังคับใช้กฎหมายให้เคร่งครัดมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหากสถานการณ์จุดความร้อนยังไม่ดีขึ้นอาจจะต้องมีการใช้มาตรการที่เข้มข้นมากขึ้น อาทิ การตรวจอุปกรณ์เชื้อเพลิงก่อนเข้าป่า หรือการปิดป่า เพื่อควบคุมสถานการณ์และจุดความร้อนให้ได้

ล่าสุด นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนขอให้ร่วมกันสอดส่องและเป็นหูเป็นตา พร้อมแจ้งเบาะแสคนเผาป่า ซึ่งหากสามารถจับกุมดำเนินคดีได้ จะให้รางวัลผู้แจ้งเบาะแสรายละ 10,000 บาท โดยสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ นายอำเภอ, หัวหน้าอุทยานฯ และหัวหน้าสถานีควบคุม​ไฟป่าทุกพื้นที่