ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ติดตามการแก้ไขปัญหาไหล่ทางถนนทรุดตัว ที่บริเวณถนนสาย 107 ในอำเภอไชยปราการ

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ติดตามการแก้ไขปัญหาไหล่ทางถนนทรุดตัว ที่บริเวณถนนสาย 107 ในอำเภอไชยปราการ

17 ธันวาคม 2022
80   0

Spread the love

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ติดตามการแก้ไขปัญหาไหล่ทางถนนทรุดตัว ที่บริเวณถนนทางหลวง สาย 107 ตอน หัวโท-ล้องอ้อ กม.116+310 ติดกับริมแม่น้ำฝาง ในเขตพื้นที่ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ

วันนี้ (17 ธ.ค. 65) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาไหล่ทางถนนทรุดตัว ที่บริเวณถนนทางหลวง สาย 107 ตอน หัวโท-ล้องอ้อ กม.116+310 ติดกับริมแม่น้ำฝาง ในเขตพื้นที่ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายวัชระ เทพกัน นายอำเภอไชยปราการ พร้อมด้วยส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

จากการรับฟังปัญหาดังกล่าว ทราบว่า ก่อนหน้านี้มีราษฎรในพื้นที่ได้ทำการขุดบ่อปลาบริเวณริมแม่น้ำฝาง ด้านฝั่งตรงข้ามถนน ทำให้ลำน้ำเปลี่ยนทิศทางมาทางฝั่งคันถนน ประกอบกับในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนัก จากพายุที่พัดผ่านเข้ามา ทำให้น้ำไหลแรงและเข้ามากัดเซาะคันดิน จนส่งผลให้ดินบริเวณไหล่ทางถนนเกิดทรุดตัวลงไปเป็นระยะทางยาวกว่า 70 เมตร และกินพื้นที่ขอบถนนไปกว่า 2 เมตร

โดยในเบื้องต้น แขวงทางหลวงที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำเครื่องจักรมาทำการขุดลอกลำน้ำ เพื่อทำการเปลี่ยนทิศทางการไหลของน้ำให้ไหลไปในทางที่ถูกต้อง พร้อมทั้งสร้างแนวคันดินป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้ามาปะทะฝั่งอีก ขณะเดียวกัน ในระยะยาว ทางแขวงทางหลวงที่ 3 ได้เร่งดำเนินการสำรวจ ออกแบบ และจัดทำแผนป้องกัน ซึ่งจะใช้กล่องแกเบี้ยนบรรจุหิน มาติดตั้งป้องกันไม่ให้น้ำไหลกัดเซาะคันดินพังเสียหายเพิ่มเติมอีก โดยเบื้องต้น ได้มีการยื่นเสนองบประมาณ จำนวน 15 ล้านบาท ไปยังจังหวัดเชียงใหม่และกรมทางหลวง เพื่อนำมาซ่อมแซมและฟื้นฟูถนนถนนดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งติดตามการพิจารณาขอรับการสนับสนุนงบประมาณ เพื่อที่จะสามารถนำมาใช้ในการฟื้นฟูและซ่อมแซมพื้นที่ดังกล่าวให้ได้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดการเสียหายเป็นวงกว้าง และสร้างความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรไปมาบนถนนดังกล่าว

DCIM100MEDIADJI_0386.JPG