ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่ ยกระดับมาตรการควบคุมโรค สั่งปิด-ควบคุม สถานที่เสี่ยงเพิ่มอีกหลายแห่ง

เชียงใหม่ ยกระดับมาตรการควบคุมโรค สั่งปิด-ควบคุม สถานที่เสี่ยงเพิ่มอีกหลายแห่ง

26 เมษายน 2021
268   0

Spread the love

จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ด้านคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ยกระดับมาตรการควบคุมโรค สั่งปิด-คุมเข้ม สถานที่เสี่ยงเพิ่มอีกหลายแห่ง วอนประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเคร่งครัด เพื่อให้สถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววัน

ที่ ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้พิจารณาออกคำสั่งเพิ่มเติม เรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้น และควบคุมให้สถานการณ์ยุติโดยเร็ว โดยคำสั่งดังกล่าวมีเนื้อหาให้ปิดสถานที่ต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในหลายสถานที่ พร้อมมีมาตรการควบคุมกิจกรรมเสี่ยงและจำกัดเวลาเปิด-ปิดสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน – 10 พฤษภาคม 2564 ซึ่งหากสถานการณ์ดีขึ้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จะได้มีการพิจารณาผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ ต่อไป

ด้าน ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดน้อยลงเป็นวันที่ 2 ซึ่งเป็นผลมาจากความร่วมมือของประชาชนที่ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ในวันนี้ (26 เม.ย. 64) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 78 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกเดือนเมษายน 3,302 ราย เป็นผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลรัฐฯ โรงพยาบาลเอกชน และ Hospitel จำนวน 2,131 ราย  และรักษาหายแล้ว 1,171 ราย

ทั้งนี้ จากข้อมูลการออกคัดกรองในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดในวันนี้ ได้คัดกรองไปแล้ว 2,659 ราย พบมีผู้ติดเชื้อ ร้อยละ 5.75 ซึ่งเมื่อพิจารณาความเสี่ยงการสัมผัสโรคพบว่าเกิดขึ้นในสถานบันเทิงลดลง แต่ในครอบครัวกลับเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 18.6 ในชุมชนเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 11.4 และในสถานที่ทำงานเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 10.4 ในส่วนของคลัสเตอร์ที่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนของจังหวัดเชียงใหม่ใันวันนี้ไม่พบกลุ่มใหม่เกิดขึ้นมา

สำหรับความก้าวหน้าของคลัสเตอร์ศูนย์ปฏิบัติธรรม พบว่าผู้เข้าร่วมปฏิบัติธรรมติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด และระบาดไปยังครอบครัว รวมผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้ 51 ราย ส่วนคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กฯ คลัสเตอร์งานศพที่อำเภออมก๋อย และคลัสเตอร์บริษัทขายตรง ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด

ในส่วนของคลัสเตอร์เรือนจำนั้น ได้ใช้รูปแบบการป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ เนื่องจากเป็นพื้นที่ปิด ซึ่งในวันนี้ ทางนายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และนายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้มาร่วมประชุมหารือและให้คำแนะนำในการนำมาตรการ Bubble & Seal หรือมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ ซึ่งได้นำมาใช้แล้ววันนี้เป็นวันแรก เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนว่าผู้ที่ติดเชื้อในเรือนจำจะไม่สามารถแพร่กระจายโรคออกมาภายนอก ทั้งนี้ได้มีการตั้งโรงพยาบาลสนามที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ เพื่อรักษาและดำเนินการดูแลผู้ติดเชื้อทั้งหมดในเรือนจำ ส่วนผู้ที่พ้นโทษจะต้องทำการกักตัวให้ครบ 14 วัน ก่อนที่จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชน

ในช่วงท้าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กล่าวขอบคุณประชาชนและสถานประกอบการต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่ดูแลผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานกันอย่างเต็มกำลัง พร้อมขอให้พี่น้องประชาชนให้ความสำคัญกับการดูแลป้องกันตนเอง และปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเคร่งครัด เพื่อให้สถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววัน