ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่ เตรียมจัดแข่งขัน เมืองไทย-เชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 17

เชียงใหม่ เตรียมจัดแข่งขัน เมืองไทย-เชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 17

7 ธันวาคม 2022
128   0

Spread the love

จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต เตรียมจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนประเพณีนานาชาติเพื่อการท่องเที่ยว เมืองไทย-เชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 17 สนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงกีฬา และฟื้นฟูเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่

เย็นวันนี้ (7 ธ.ค. 65) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสุทธิ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนประเพณีนานาชาติเพื่อการท่องเที่ยว เมืองไทย-เชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 17 (Muang Thai – Chiang Mai Marathon 2022) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ บริเวณข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันฯ ในวันอาทิตย์ ที่ 18 ธันวาคม 2565 ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ และ เมืองไทยประกันชีวิต ได้ร่วมกันจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนประเพณีนานาชาติเพื่อการท่องเที่ยว เมืองไทย-เชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 17 ขึ้นเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Thailand Sport Tourism) รวมถึงฟื้นฟูและกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ทั้งยังเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และสนับสนุนการพัฒนาเมืองเชียงใหม่สู่เมืองมรดกโลก นอกจากนี้ ยังเป็นการรณรงค์และส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังการเพื่อสุขภาพด้วยการเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการแข่งขัน จะนำไปมอบให้กับมูลนิธิโรงเรียนเมตตาศึกษา

สำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอนประเพณีนานาชาติเพื่อการท่องเที่ยว เมืองไทย-เชียงใหม่มาราธอน ในครั้งนี้ จะแบ่งเป็น 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทมาราธอน 42.195 กิโลเมตร , ฮาล์ฟมาราธอน 21.2 กิโลเมตร เข้าเส้นชัย ณ พระบรมราชานุสาวรีย์พระนเรศวรมหาราช อำเภอแม่ริม , มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และฟันรัน 3 กิโลเมตร เข้าเส้นชัย ณ ข่วงประตูท่าแพ โดยในปีนี้ ได้มีการนำเอา “ตาแหลว”เครื่องหมายป้องกันสิ่งชั่วร้าย มาออกแบบเป็นของที่ระลึก ทั้งเสื้อ และเหรียญ ด้วยมีความเชื่อว่า “ตาแหลว” จะนำมาซึ่งสิ่งที่ดี และปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง ดังนั้น “เชียงใหม่มาราธอน” จึงนับเป็นกิจกรรมที่จะช่วยเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรม ความเชื่อ และวิถีชีวิตของชาวล้านนา ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและอนุรักษ์ไว้คู่กับสังคมไทยสืบไป