พากินพาเที่ยว » “แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม”ชวนซื้อกาละแม and หมี่กรอบลำไยเชียงคำ เป็นของฝาก สร้างรายได้ให้ชุมชน

“แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม”ชวนซื้อกาละแม and หมี่กรอบลำไยเชียงคำ เป็นของฝาก สร้างรายได้ให้ชุมชน

4 ธันวาคม 2022
634   0

Spread the love

“แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม”ชวนซื้อกาละแม and หมี่กรอบลำไยเชียงคำ เป็นของฝาก สร้างรายได้ให้ชุมชน

  กาละแมโบราณเชียงคำเป็นผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกชุมชนไทลื้อบ้านดอนไชย อ.เชียงคำ ที่มีรสหวาน หอมละมุนห่อใบตองแบบโบราณ เหมาะสำหรับเป็นของฝากจากเชียงคำ จังหวัดพะเยา

เนื่องจากสมัยโบราณของชาวไทยลื้อ ในงานบวช งานบุญ มักนิยมทำขนมปาด (ลักษณะคล้ายขนมชั้น แต่จะนิ่มกว่า) ซึ่งเป็นขนมที่ชาวไทยลื้อนิยมรับประทาน แต่ขนมปาดเมื่อผลิตขึ้นมาแล้วจะเก็บรักษาได้ไม่นาน สามารถเก็บรักษาได้แค่ 2 วัน เท่านั้น

ต่อมาเมื่อมีงานประเพณีสืบสานตำนานไทยลื้อ กลุ่มแม่บ้าน บ้านดอนไชย อ.เชียงคำ จึงได้รวมกลุ่มกันประมาณ 40 กว่าคน ตั้งกลุ่มขนมปาดขึ้น เพื่อผลิตขนมปาดไปจำหน่ายในงานดังกล่าว ปรากฏว่าสามารถขายได้เป็นอย่างดี มีลูกค้าต่างจังหวัดซื้อกลับไปเป็นของฝากกัน เป็นจำนวนมาก แต่จากข้อจำกัดที่กาละแม หรือ ขนมปาดไม่สามารถเก็บรักษาได้เป็นเวลานานๆ จึงทำให้ลูกค้าต้องรีบบริโภคให้ทันก่อนที่ขนมปาดจะหมดอายุ

บริเวณใกล้ๆกันยังมีหมี่กรอบลำไยเชียงคำที่หอม อร่อยพอดีคำ ลำแต้ๆๆๆ กล่องละ 50 บาท เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่หวานมาก อีกด้วย

ใครที่เดินทางผ่าน อ.เชียงคำอย่าลืมแวะอุดหนุนผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกชุมชนไทลื้อบ้านดอนไชย เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้ชุมชนด้วยนะคะ

กาญจนา   เกตุทองมา รายงาน