ข่าวภาคเหนือ » เทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการเก็บซากโคมไฟที่ตกอยู่ที่เขตพื่นที่รับผิดชอบ ในรัศมี 10 กิโลเมตร เพื่อความสวยงามและความเป็นระเบียบ

เทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการเก็บซากโคมไฟที่ตกอยู่ที่เขตพื่นที่รับผิดชอบ ในรัศมี 10 กิโลเมตร เพื่อความสวยงามและความเป็นระเบียบ

9 พฤศจิกายน 2022
103   0

Spread the love

เทศบาลตำบลเชียงดอยร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เก็บซากโคมลอยจำนวนหลายร้อยลูกที่มีการปล่อยขึ้นฟ้าและตกบริเวณพื้นที่ที่ว่างเปล่าใกล้บ้านเรือนประชาชน นำมากองไว้บริเวณหน้าบ้านเพื่อให้รถกำจัดขยะของเทศบาลตำบลเชิงดอยมาทำการเก็บกวาด นำไปทิ้งในที่เก็บขยะต่อไป


จากการกรณี การจัดงานประเพณียี่เป็ง หรือเทศกาลงานลอยกระทงเมื่อคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา เทศบาลตำบลเชิงดอย ได้จัดงานประเพณียี่เป็ง เทศกาลโคมล้านนาปูจาผางประทีป ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานในพื้นที่จำนวนหลายแห่ง นั้น โดยเมือคืนที่ผ่านมานั้นเป็นการจัดงานคืนแรก และมีนักท่องเที่ยวร่วมกันปล่อยโคมไฟเป็นจำนวนมาก พร้อมกับมีการจุดบูชาผางประทีป ปล่อยโคมไฟ เพื่อให้เกิดแสงส่วงและความสวยงาม ทำให้มีปริมาณขยะเพิ่มข้นในชุมชน ตามมา


โดยในเช้าวันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 ทางด้านนายมงคล ชัยวุฒิ นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเชิงดอย ดำเนินการเก็บซากโคมลอย โคมไฟ ที่ตกเรี่ยราดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยรอบรัศมี 10 กิโลเมตร เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม และนอกจากนี้ยังดำเนินการเก็บเศษกระทงในหนองบัวพระเจ้าหลวงในเวลาเช้ามืดเพื่อไม่ให้เกิดน้ำเน่าเสียอีกด้วย ทั้งนี้ก็จะดำเนินการเก็บต่อเนื่องไปทุกวันตลอดเทศกาลยี่เป็งที่หมดสิ้นไป
สำหรับการจัดงานระเพณียี่เป็งหนองบัวพระเจ้าหลวง การแสดงแสงสีเสียง การบูชาผางประทีปโคมไฟของเทศบาลตำบลเชิงดอย ในคืนวันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 เป็นคืนสุดท้ายของการจัดงานเทศกาลประเพณียี่เป็งฯคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวแห่มาร่วมงานจำนวนนับหมื่นคนโดยทางเทศบาลตำบลเชียงดอยได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของการป้องกันเหตุการณ์ดูแลรักษาความปลอดภัยตลอดการจัดเก็บปัดกวาดขยะซากโคมลอยขยะซาก พลุ ดอกไม้ไฟในวันต่อไปเพื่อให้ภูมิทัศน์โดยรอบเทศบาลให้เกิดความสวยงามเป็นระเบียบ.


******************
cr นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่ /รายงาน