ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชลประทานเร่งตรวจสอบซากกระทง คาดว่าปีนี้มีกระทงกว่า 25 ตัน มากกว่าปีที่ผ่านมา

เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชลประทานเร่งตรวจสอบซากกระทง คาดว่าปีนี้มีกระทงกว่า 25 ตัน มากกว่าปีที่ผ่านมา

9 พฤศจิกายน 2022
42   0

Spread the love

เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชลประทานเร่งตรวจสอบซากกระทง คาดว่าปีนี้มีกระทงกว่า 25 ตัน มากกว่าปีที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 พ.ย. 65 นายพร้อมพงศ์ บริพันธ์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเศษซากกระทงจากงานเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวได้ลอยในลำน้ำแม่ปิงและมาติดที่บริเวณทุ่นที่ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้วางดักไว้บริเวณด้านหน้าประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพบว่ามีเศษซากกระทงเป็นจำนวนมาก ทั้งวัสดุทางธรรมชาติที่เป็นต้นกล้วย ใบตอง กาบต้นกล้วย ใบสน ดอกไม้ และวัสดุทางธรรมชาติอื่นๆ นอกจากนี้ก็พบวัสดุที่ทำจากโฟมยังคงมีอยู่บ้าง

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ได้นำกรอบที่ทำจากท่อพีวีซี ขนาด 1 x 1 ตารางเมตร มาเป็นที่สุ่มเก็บตัวอย่างกระทงในลำน้ำแม่ปิง ซึ่งได้ทำการสุ่มตรวจจำนวน 3 ครั้ง ได้เก็บซากกระทง จำนวน 121 ชิ้น พบว่ามีปริมาณกระทงที่เป็นวัสดุทางธรรมชาติ จำนวน 117 ชิ้น คิดเป็น 97 เปอร์เซ็นต์ และวัสดุที่ใช้โฟม จำนวน 4 ชิ้น คิดเป็น จำนวน 3 เปอร์เซ็นต์ จากการคาดการณ์ดังกล่าวพบว่ามีการใช้วัสดุทางธรรมชาติมากกว่า

นายพร้อมพงศ์ บริพันธ์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการจัดงานประเพณียี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเริ่มจัดขึ้นในห้วงระหว่างวันที่ 7 – 9 พ.ย. 65 ตั้งแต่ค่ำคืนวันที่ 7 – 8 พ.ย. พบว่ามีเศษซากกระทงที่ลอยในแม่น้ำปิงและมาติดอยู่บริเวณด้านหน้าประตูระบายน้ำท่าวังตาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมแล้วประมาณ 15 ตัน และคงเหลือในคืนวันที่ 9 พ.ย. 65 อีก 1 คืน ก็คาดการณ์เศษซากกระทงจะเพิ่มอีกประมาณ 10 ตัน โดยภาพรวมน่าจะอยู่ที่ประมาณ 25 ตัน ซึ่งมากกว่าปีก่อนประมาณ 5 ตัน เนื่องจากในช่วงปีที่ผ่านมาสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดทำให้จำนวนของเศษซากกระทงมีจำนวนน้อย แต่ปีนี้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยว และมีการผ่อนคลายมาตรการเกี่ยวกับโควิด-19 ไปมากแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก จึงส่งผลให้มีปริมาณกระทงที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งปีนี้จากการสุ่มตรวจก็พบว่า ปริมาณเศษซากกระทงจะใช้วัสดุทางธรรมชาติคิดเป็นร้อยละ 97 และวัสดุที่ทำจากโฟมคิดเป็นร้อยละ 3

ด้านการจัดเก็บเศษซากกระทง จะมีการคลิกออฟในเวลา 09.00 น.ของวันที่ 10 พ.ย. 65 ที่บริเวณประตูระบายน้ำท่าวังตาลแห่งนี้ โดยจะมีหน่วยงานโครงการชลประทานเชียงใหม่, สำนักงานชลประทานที่ 1, เทศบาลตำบลป่าแดด, เทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม เทศบาลนครเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.33 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกิจกรรมในการเก็บเศษซากกระทงตามโครงการกำจัดขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลจากงานลอยกระทงในลำน้ำปิง ซึ่งจะใช้เวลาในการเก็บประมาณ 2 – 3 วันเพื่อคืนน้ำใสให้กับลำน้ำแม่ปิง สำหรับเศษซากกระทงจะถูกนำไปรวมกันไว้ที่โรงงานปรับปรุงคุณภาพน้ำ ค.สบแม่ข่า​ อ.หางดง​ จ.เชียงใหม่ เพื่อคัดแยกส่วนที่เป็นวัสดุทางธรรมชาติก็จะนำไปทำเป็นปุ๋ย ส่วนที่เป็นวัสดุอื่นๆ ก็จะคัดแยกและนำไปทำลายตามขั้นตอนต่อไป