ข่าวภาคเหนือ » ศอญ. ติดตามการพัฒนาและแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า

ศอญ. ติดตามการพัฒนาและแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า

27 ตุลาคม 2022
116   0

Spread the love

รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน ลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาและแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า เน้นย้ำ สร้างความตระหนักรู้ถึงการใช้ถังดักไขมันที่ถูกต้อง แก่ประชาชน

วันนี้ (27 ต.ค. 65) พลตรีกัลย์สรรค์ จันทรเสน รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน และคณะ ลงพื้นที่ตรวจติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำเสียสองฝั่งคลองแม่ข่า และการปรับปรุงภูมิทัศน์ ที่สะพานระแกง ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ และ ที่สวนประชาร่วมใจ บ้านสันเหมือง หมู่ที่ 7 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยส่วนราชการ ให้การต้อนรับ 

จากนั้น ได้ประชุมรับฟังสรุปความก้าวหน้าโครงการพัฒนาและแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมรับทราบแผนงานความก้าวหน้าการปรับปรุงภูมิทัศน์ และการบำบัดน้ำเสียของคลองแม่ข่า ณ ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

พลตรีกัลย์สรรค์ จันทรเสน รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน มีความห่วงใยในกรณีสื่อโซเชียลมีการกล่าวถึงบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณคลองแม่ข่า ที่ได้รับการปรับปรุงจนสวยงามแล้ว และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว จุดเช็คอินยอดนิยมแห่งใหม่ แต่ยังมีกลิ่นของน้ำเน่าเสีย ที่บริเวณคอสะพาน ซึ่งจากการลงพื้นที่เดินสำรวจ พบว่ามีโรงสูบส่งน้ำเสียอยู่ตรงคอสะพาน ซึ่งเป็นระบบรวบรวมน้ำเสียเพื่อส่งต่อไปบำบัดยังบ่อบำบัดน้ำเสียที่ตำบลป่าแดด จึงขอให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ มีระบบการกำจัดกลิ่นในจุดนั้นด้วย พร้อมฝากข้อห่วงใยถึงการใช้ถังดักไขมันในครัวเรือนของประชาชน โดยเน้นย้ำให้มีการปลูกฝังและสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับล้าง การทำความสะอาด และการกำจัดไขมันที่ถูกต้อง เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด และไม่ทำให้ไขมันไหลล้นออกมาสู่ท่อทางเดินได้