ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่ Re-Xray เร่งระดมกวาดล้างยาเสพติด คืนความสุขแก่พี่น้องประชาชน

เชียงใหม่ Re-Xray เร่งระดมกวาดล้างยาเสพติด คืนความสุขแก่พี่น้องประชาชน

25 ตุลาคม 2022
150   0

Spread the love

จังหวัดเชียงใหม่ ระดมทุกหน่วยงาน ปฏิบัติการ Re-Xray เร่งกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เสพเข้ารับการบำบัดรักษา เพื่อคืนความสุขแก่พี่น้องประชาชน

วันนี้ (25 ต.ค. 65) ที่ ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และ นายศราวุธ ทังดิน ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าว ในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์จังหวัดเชียงใหม่ ถึงการจับกุมคดีเกี่ยวกับยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และการบังคับใช้กฎหมายในการป้องกันปราบปรามยาเสพติด รวมถึงการกวาดล้าง สำรวจ Re-Xray การบำบัดรักษาเยียวยาผู้ค้าผู้เสพยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้รับข้อสั่งการจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินการเกี่ยวกับการปราบปรามยาเสพติดเป็นภารกิจเร่งด่วน เพื่อสร้างความปลอดภัย และคืนความสงบสุขให้แก่พี่น้องประชาชน โดยให้เร่งดำเนินการเชิงรุก บูรณาการความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง รวมถึงภาคีเครือข่ายในพื้นที่ ค้นหาผู้ใช้ ผู้เสพ และผู้ติดยาเสพติด โดยจะต้องรายงานผลการทำงานให้ทราบภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจค้นไปแล้ว 1,735 หมู่บ้าน เบื้องต้น พบผู้ใช้ยาเสพติด จำนวน 1,416 คน ผู้เสพยาเสพติด จำนวน 3,403 คน ผู้ติดยาเสพติด จำนวน 585 คน และผู้ค้ายาเสพติด จำนวน 458 คน และกำลังยังอยู่ในระหว่างเร่งค้นหาผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติดให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

ในส่วนของการสกัดกั้นยาเสพติดและการบังคับใช้กฎหมายนั้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มีข้อสั่งการให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติดทั่วประเทศ ในห้วงระหว่างวันที่ 10 ตุลาคม – 8 พฤศจิกายน 2565 โดยทางตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่มีการจับกุมผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับยาเสพติดจำนวน 465 ราย ผู้เสพยาเสพติด 256 ราย และผู้ครอบครองรายย่อยจำนวน 206 ราย นอกจากนี้ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ยังได้จัดทำโครงการตำรวจสีขาว ตรวจปัสสาวะตำรวจทุกนายตั้งแต่ระดับผู้บังคับการ หัวหน้าโรงพัก และระดับผู้บริหารในสถานีตำรวจแล้วเรียบร้อย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจผู้ใต้บังคับบัญชา คาดว่าจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

สำหรับการบำบัดรักษาเยียวยาผู้เสพยาเสพติดนั้น นายศราวุธ ทังดิน ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ นำโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ได้ให้นโยบายในการป้องกันปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ โดยเน้นย้ำในด้านการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐ ฝ่ายปกครองรวมถึงประชาชนในพื้นที่ในการสอดส่องดูแล คัดกรอง รวมถึงการบำบัดรักษา ซึ่งหากผู้เสพมีความสมัครใจที่จะเข้ารับการรักษา จะมีการคัดกรองและเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาตามลำดับขั้นตอน แต่หากผู้เสพไม่สมัครใจที่จะรับการบำบัดรักษาก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

****************************