ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการทุกภาคส่วน รับมือสถานการณ์อุทกภัย โดยให้บูรณาการทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการทุกภาคส่วน รับมือสถานการณ์อุทกภัย โดยให้บูรณาการทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

3 ตุลาคม 2022
96   0

Spread the love

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้หน่วยงานทุกภาคส่วน ติดตามและเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัยและการให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน ย้ำทุกส่วนงานลงพื้นที่

วันนี้ (3 ต.ค.65 ) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายวรญาณ บุญณราช และ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมการบริหารจัดการสถานการณ์อุทกภัยและการให้ความช่วยเหลือ ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดเชียงใหม่ (POC) ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังปัญหาและหาแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยร่วมกัน โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมในครั้งนี้

ในที่ประชุมได้รายงานว่า ขณะนี้ปริมาณฝนสะสมในปี2565 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึงปัจจุบัน ปริมาณน้ำฝนทั้งประเทศสูงถึง 1549.1 มิลลิเมตร ซึ่งสูงกว่าค่าปกติถึงร้อยละ 22 ประกอบกับอิทธิพลของพายุโนรู ที่พัดผ่านเข้าในประเทศไทยในวันที่ 29-30 กันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบน มีฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยคาดว่าในอีก1-2 วันประเทศไทยจะได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมที่พาดผ่านทางภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่ยังคงพัดปกคลุม ซึ่งจะทำให้ฝนยังคงจะตกต่อเนื่อง ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเร่งรัดแก้ปัญหาสถานการณ์พร้อมทั้งเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยเร็ว

ด้านนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานถึงสถานการณ์ อุทกภัยของจังหวัดเชียงใหม่ว่า ปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่ได้รับผลกระทบจากร่องมรสุมที่พาดผ่านทางภาคเหนือ โดยเฉพาะ 7 วันที่ผ่านมา ทำให้ดินสไลด์และน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายรวม 7 อำเภอ รวมถึงทำให้น้ำท้วมถนนสายหลัก (เชียงใหม่-จอมทอง-ฮอด) ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้ว สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำปิงขณะนี้ระดับน้ำสูงถึง 4.52 เมตร ซึ่งสูงกว่าจุดวิกฤตที่กำหนดไว้จาก 3.7 เมตร ทำให้มีน้ำสูงกว่าระดับวิกฤตไปแล้วกว่า 82 เซนติเมตร โดยมาตรการป้องกันน้ำท่วมที่จะเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ ผู้ว่าราชการฯ ได้สั่งการให้ปิดท่อระบายน้ำทุกจุด ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำปิงป้องกันน้ำไหลย้อนเข้าเขตเมือง ซึ่งจะสามารถที่จะควบคุมระดับน้ำให้พ้นจุดวิกฤติได้

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประชุมหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยสั่งการให้ทุกภาคส่วนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ เพื่อให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด
**********************************