ข่าวภาคเหนือ » ปภ.เชียงใหม่ รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

ปภ.เชียงใหม่ รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

26 กันยายน 2022
121   0

Spread the love

ปภ.เชียงใหม่ รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์อุทกภัย พบมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ ย้ำประชาชนให้ติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

วันนี้ (25 ก.ย.65) เวลา 11.00 น. นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งมีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งหมด 5 อำเภอ 7 ตำบล 9 หมู่บ้าน ได้แก่ พื้นที่อำเภอจอมทอง หมู่ที่ 1,13 ตำบลข่วงเปา, หมู่ที่ 4,21 ตำบลบ้านหลวง ,และหมู่ที่ 15 ตำบลบ้านแปะ ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ลำน้ำแม่กลาง ลำห้วยหนองห่าย และลำน้ำห้วยโป่งวอก มีน้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของประชาชนได้รับความเสียหาย

ขณะเดียวกัน ที่อำเภอดอยเต่า ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลโป่งทุ่ง มวลน้ำไหลท่วมทางหลวงหมายเลข ชม. 4022 (ดอยเต่า – ลี้), อำเภอฮอด ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลฮอด มวลน้ำป่ากัดเซาะถนนทางขึ้นบ้านดอยทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้, อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณประตูช้างเผือก ได้เกิดเหตุกำแพงเมืองเก่าถล่ม ซึ่งเกิดจากการทรุดตัวของดินเนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ดินไม่สามารถอุ้มน้ำได้ และอำเภอสะเมิง ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ เกิดดินสไลด์ปิดทางหลวงหมายเลข 1096 เส้นทางแม่ริม – สะเมิง กิโลเมตรที่ 24 – 25 ทำให้มีเสาไฟฟ้าล้มทับถนนและการจราจรไม่สามารถสัญจรได้

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามพยากรณ์อากาศและข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยขอให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยที่อาจเกิดขึ้นและปฏิบัติตามคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่และหน่วยงานราชการอย่างเคร่งครัด