พากินพาเที่ยว » สุโขทัย งานศิลปจากผงไม้มงคล 9 ชนิด ของฝากเสริมมงคลให้กับตนเองและครอบครัว

สุโขทัย งานศิลปจากผงไม้มงคล 9 ชนิด ของฝากเสริมมงคลให้กับตนเองและครอบครัว

13 กันยายน 2022
243   0

Spread the love

สุโขทัย งานศิลปจากผงไม้มงคล 9 ชนิด ของฝากเสริมมงคลให้กับตนเองและครอบครัว


พี่พร (พรกัญญา อยู่มา )เจ้าของพรพ่อขุนรามสังคโลก&คราฟท์ เล่าว่า เดิมที่มีอาชีพรับจ้างทำงานสังคโลก อีกทั้งครอบครัวอาศัยอยู่ในชุมชนรามใหญ่ ที่ในชุมชน มีการทำเฟอร์นิเจอร์จากไม้สักทอง เมื่อเห็นเศษวัสดุรวมถึงผงไม้ที่มีเหลออยู่จำนวนมาก เลยมีความคิดอยากจะเอามาลองทำเป็นงานสังคโลกแล้วเขียนลายลงไปบนผงไม้ดู ก็ลองผิดลองถูกทำมาเรื่อยๆ โดยเริ่มจากทำเป็นพวงกุญแจเล็กปั้นเป็นรูปช้าง รูปปลา จนตอนนี้เกิดความชำนานและเริ่มเป็นที่รู้จักได้กระแสตอบรับดี ทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยทางพี่พร ยังได้เปิดสอนและให้นักท่องเที่ยวได้ลองทำสร้างชิ้นงานของตนเองเป็นเอกลักษณ์ ชิ้นเดี่ยวในโลกของตัวเอง โดยนำผงไม้มงคล 9 ชนิด ประกอบด้วย ผงไม้หลัก คือ ไม้สักทอง ไม้ไชยพฤกษ์ ไม้ราชพฤกษ์ ไม้ไผ่ศรีสุข ไม้ทองหลาง ไม้ทรงบาดาล ไม้กันเกรา เป็นต้น จากนั้นนำมาผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันและนำมาปั้นให้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย เป็นเครื่องประดับ ของใช้ ของตกแต่งบ้านและเขียนลายสังคโลกลงบนชิ้นงานเพื่ออนุรักษ์ลายสังคโลกขอจังหวัดสุโขทัยให้อยู่สืบไป

สำหรับชิ้นงานไม้มงคล 9 ชนิด จากทางร้าน “พรพ่อขุนรามสังคโลก&คราฟท์” ที่สามารถนำไปเป็นเครื่องประดับของใช้และของตกแต่งบ้าน ยังเสริมศิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว และคนที่ได้รับเป็นของฝากก็จะเกิดความสุข ความเจริญ ดีต่อใจ ทั้งผู้รับและผู้ให้


พี่พร ยังบอกด้วยว่า ร้านพรพ่อขุนรามสังคโลก&คราฟท์ ยังเป็นหนึ่งในกิจกรรมสร้างสรรค์ในเมืองสร้างสรรค์ที่ส่งเสริมความเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย อยากให้นักท่องเที่ยว ได้เข้ามาสัมผัส ทดลองทำด้วยตนเอง จึงเปิดให้ความรู้และสอนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มีความสนใจในเรื่องงานศิลป และงานปั้นจากเศษวัสุด ที่ได้มาจากผงไม้มงคลนานาชนิด โดยนักท่องเที่ยวที่สนใจเรียนรู้ จะได้เรียนรู้ในเรื่องของการปั้นช้าง ปลา นกคุ้ม พิมพ์ลายจากใบไม้มงลค และเขียนลายสังคโลกจากสีธรรมชาติ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถาม พี่พรได้ ที่พรพ่อขุนรามสังคโลก&คราฟท์ หมู่บ้านรามใหญ่ ม.3 ตำบล เมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย หมายเลขโทรศัพท์ 082 164 6856
cr ฤดี ธนวณิชย์วรชัย จังหวัดสุโขทัย