พากินพาเที่ยว » จังหวัดเชียงใหม่ เชิญร่วมงาน “กินเหนือ” เทศกาลอาหารและดนตรีเชียงใหม่ (ข้าวซอย) และ กิจกรรม Lanna Caravan

จังหวัดเชียงใหม่ เชิญร่วมงาน “กินเหนือ” เทศกาลอาหารและดนตรีเชียงใหม่ (ข้าวซอย) และ กิจกรรม Lanna Caravan

13 กันยายน 2022
81   0

Spread the love

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เผย สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่มีแนวโน้มดีขึ้น เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “กินเหนือ” เทศกาลอาหารและดนตรีเชียงใหม่ (ข้าวซอย) และ กิจกรรม Lanna Caravan ครั้งที่ 1 เพื่อกระตุ้นเศษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด

วันนี้ ( 13 ก.ย.65 ) นายจักรพงษ์ สิทธิหล่อ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่เข้าสู่ช่วง Green Season หรือช่วงฤดูฝน จนถึงเดือนกันยายนและจะเข้าสู่ช่วง High Season ในช่วงเดือนตุลาคม 2565 – กุมภาพันธ์ 2556 โดยคาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ จะมีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2564 ประกอบกับสถานการณ์โรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย จึงมีการยกเลิกการลงทะเบียนผ่านระบบไทยแลนด์พาส (Thailand Pass) และข้อกำหนดการซื้อประกันสุขภาพก่อนเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นมา โดยพบว่า การท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ยังต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นหลัก หรือไทยเที่ยวไทย ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังคงต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวและมีแนวโน้มสูงขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป

สำหรับสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ โดยคาดการณ์ว่าในปี 2565 จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่สูงถึง 7,654,712 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 105 เมื่อเทียบกับปี 2564 โดยแบ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 7,290,273 คน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 364,439 คน ซึ่งจะสามารถทำรายได้เข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ถึง 45,417.93 ล้านบาท

ทั้งนี้ นายจักรพงษ์ สิทธิหล่อ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประชาสัมพันธ์ ไปถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในปี 2565 ซึ่งเร็วๆนี้ จะมีการจัดงาน “กินเหนือ” เทศกาลอาหารและดนตรีเชียงใหม่ (ข้าวซอย) และ กิจกรรม Lanna Caravan ครั้งที่ 1 ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่แอร์พอต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 23 – 25 กันยายน 2565 ซึ่งจะมีผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (เชียงใหม่,ลำพูน,ลำปาง และแม่ฮ่องสอน) อาทิ แหล่งท่องเที่ยว บริษัททัวร์ และการโรงแรม เข้าร่วมถึง 40 ราย เพื่อเป็นการกระตุ้นเศษฐกิจการด้านท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

********************