ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าฯแพร่ กำชับทุกหน่วยงาน เร่งสำรวจแหล่งน้ำ คาดปีนี้ฝนมาเร็ว และมีปริมาณน้ำมากกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับประชาชน

ผู้ว่าฯแพร่ กำชับทุกหน่วยงาน เร่งสำรวจแหล่งน้ำ คาดปีนี้ฝนมาเร็ว และมีปริมาณน้ำมากกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับประชาชน

22 เมษายน 2021
263   0

Spread the love

ผู้ว่าฯแพร่ กำชับทุกหน่วยงาน เร่งสำรวจแหล่งน้ำ คาดปีนี้ฝนมาเร็ว และมีปริมาณน้ำมากกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับประชาชน

นายสมหวัง พ่วงบางโพ  ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า จากที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ. 2564 คาดว่าจะเริ่มต้นประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งจะเร็วกว่าปกติเล็กน้อยและจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม 2564 ซึ่งปริมาณฝนรวมของทั้งประเทศในช่วงฤดูฝนปีนี้จะมากกว่าค่าปกติ ร้อยละ 5 – 10 มีปริมาณฝนมากกว่าปีที่ โดยในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน เป็นเดือนที่มีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุดและมีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะส่งผลให้ฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่และอาจก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในบางแห่ง   เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดแพร่ปี 2564 ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับประชาชน เช่น พื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่ทางการเกษตร  ได้กำชับให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอ ปรับปรุงข้อมูลพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย 2564 ในพื้นที่รับผิดชอบให้เป็นปัจจุบันโดยใช้พื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจากปี 2563  เป็นฐานข้อมูล  และแจ้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่รับผิดชอบ เร่งสำรวจแหล่งน้ำที่มีความจำเป็น ต้องลอก รื้อวัชพืชหรือสิ่งกีดขวาง ที่เป็นอุปสรรคต่อการไหลของน้ำที่จะเป็นสาเหตุทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเข้าสู่ฤดูฝน และที่สำคัญให้ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของสิ่งก่อสร้างและสิ่งสาธารณูปโภคในพื้นที่ความรับผิดชอบ เช่น อ่างเก็บน้ำ ฝายน้ำล้น สะพานท่อระบายน้ำ เป็นต้น

ขณะที่นายศิวัช ฟูบินทร์ นายอำเภอสูงเม่น พร้อมด้วย นายพรพิษณุ จันสวัสดิ์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง ผอ.กองช่าง องค์การบริหารส่วนตำบลร่องกาศ ลงพื้นที่ตรวจสอบฝายร่องขี้หมู ม.6 ต.ร่องกาศ  อ.สูงเม่น จ.แพร่ ที่ชำรุดเสียหาย เพื่อแก้ไขปัญหาเตรียมการในการป้องกันอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ ต.ร่องกาศ อ.สูงเม่น  จากนั้น สำรวจพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากลำเหมืองร่องบ้า ม.1,2,3 และลำเหมือง ต.พระหลวง อ.สูงเม่น จ.แพร่ เพื่อเตรียมการแก้ไขปัญหาอุทกภัย พบสิ่งกีดขวางลำน้ำ และลำน้ำตื้นเขิน เบื้องต้นได้แจ้งให้นายก อบต.พระหลวง ผอ.กองช่าง อบต.พระหลวง ผญบ. ม.1,ม.2,ม.3 พระหลวง อ.สูงเม่น ร่วมประชุมแก้ไขปัญหาในนี้ที่ ห้องประชุมอำเภอสูงเม่น จ.แพร่

Cr ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่