ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ย้ำให้ความสำคัญติดตามข่าวสถานการณ์น้ำและการหามาตรการเชิงรุกหยุดโควิด -19 พร้อมดึงประชาชนรับวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ครอบคลุม

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ย้ำให้ความสำคัญติดตามข่าวสถานการณ์น้ำและการหามาตรการเชิงรุกหยุดโควิด -19 พร้อมดึงประชาชนรับวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ครอบคลุม

30 สิงหาคม 2022
92   0

Spread the love

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำทุกหน่วยงานให้ความสำคัญติดตามข่าวสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝนต่อเนื่อง พร้อมเร่งรณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด -19 เข็มกระตุ้นโดยเร็ว ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง ลดอัตราการเสียชีวิต

ที่ ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดเชียงใหม่และการประชุมคณะกรมการจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมประชุมฯ

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขอให้ทุกส่วนราชการติดตามสถานการณ์ฝน พร้อมแจ้งเตือนและป้องกันการเกิดอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงการจัดทำแผนเผชิญเหตุเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อดูแลชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน โดยได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขอย่างตรงจุด โดยเฉพาะในจุดพื้นที่เศรษฐกิจที่มีโอกาสเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก ทั้งนี้จะต้องมีช่องทางติดต่อสำหรับให้ประชาชนแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉินหรือร้องทุกข์เมื่อเกิดเหตุอุทกภัย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น จังหวัดเชียงใหม่มีสถิติการติดเชื้อโควิด-19 ลดลง ถึงทรงตัว ซึ่งส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจภายในจังหวัดทำให้นักท่องเที่ยว เดินทางกลับเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่มากยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อในลักษณะกลุ่มคลัสเตอร์ใหญ่ จึงเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานเร่งทำมาตรการเชิงรุก เพื่อให้ประชาชนที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมที่สุด โดยมอบหมายให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ สำรวจประชาชนพร้อมทั้งรณรงค์ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นโดยเร็ว หลังการฉีดวัคซีนเข็มสุดท้าย 4-6 เดือน เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยรุนแรง ป้องกันการเสียชีวิต