ข่าวภาคเหนือ » พายุฝนหนักเจอทั้งไม้ล้มสายไฟล่มเดือดร้อนวงกว้าง

พายุฝนหนักเจอทั้งไม้ล้มสายไฟล่มเดือดร้อนวงกว้าง

12 สิงหาคม 2022
138   0

Spread the love

พายุฝนฟ้าคะนองเมื่อช่วงค่ำทำป่วนหลังมีทั้งเสาไฟฟ้าหักโค่นและมีต้นไม้ล้มขวางทางเชื่อมต่อปายกับเชียงใหม่ รถติดยาวเหยียดและต้องระดมตัดและลากเปิดทางให้วิ่งได้ชั่วคราวบรรเทาความเดือดร้อนก่อน


เมื่อเวลา 23.00 น.ที่ผ่านมา มีชาวบ้านและผู้ใช้เส้นทางสัญจรในทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน ปาย เชียงใหม่ แจ้งขอความช่วยเหลือเนื่องจากมีต้นสนขนาดใหญ่ 2 ต้นพร้อมสายสื่อสาร สายไฟ หักโค่นปิดทับเส้นทางขาออกจากอำเภอปาย มุ่งหน้าจะเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงก่อนจะถึงจัดตรวจด่านแม่ยะราว 3 กิโลเมตร ส่งผลให้มีรถของชาวบ้าน นักท่องเที่ยวและขนถ่ายส่งสินค้าติดอยู่ทั้ง 2 ฝั่งยาวเหยียดกว่า 2 ชั่วโมง ในขณะนั้นการติดต่อสื่อสารไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านต้องใช้มีดตัดฟันและชักลากออกจากเขตทางไปได้ก่อนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ทำให้รถจะสามารถวิ่งได้เพียงเลนเดียว ส่วนการดำเนินการต่อไปนั้นคงจะต้องรอกำลังของเจ้าหน้าที่หมวดการทางปายและเครื่องจักรเข้าดำเนินการอีกครั้งหนึ่ง ที่สำคัญจะต้องให้เจ้าของสายระบบสื่อสารหรือสายไฟฟ้าเข้ามาตรวจสอบและตัดไฟเสียก่อนเพื่อความปลอดภัย


จากการสำรวจเส้นทางจากอำเภอปายไปยังจังหวัดเชียงใหม่ก็พบว่ามีจุดเสี่ยงอีกหลายแห่ง เนื่องจากฝนตกต่อเนื่อง ดินตามแนวถนนอุ้มน้ำไว้มากและมีบางส่วนที่ไหลลงมาปิดทับเส้นทาง บางแห่งก็มีทั้งหินและต้นไม้ไหลลงมาพร้อมกันด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องแจ้งเตือนให้ผู้ที่เดินทางเข้าไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนตามหลวงสายต่างๆ นั้น ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากกว่าปกติ เพราะนอกจากอันตรายจากต้นไม้หักโค่นแล้ว ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทำให้ถนนลื่นและบางช่วงก็มีหมอกลงจัด ยิ่งส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นอยู่ในระดับที่ต่ำตามไปด้วย


////////////////////////////////////////////
วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน