ข่าวภาคเหนือ » รวบ10 ชาวจีน หนีออกจากคิงส์โรมัน ข้ามโขงจะไปทำงานที่เชียงใหม่

รวบ10 ชาวจีน หนีออกจากคิงส์โรมัน ข้ามโขงจะไปทำงานที่เชียงใหม่

26 กรกฎาคม 2022
143   0

Spread the love

รวบ10 ชาวจีน หนีออกจากคิงส์โรมัน ข้ามโขงจะไปทำงานที่เชียงใหม่


เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 25 ก.ค.65 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน ร่วมกับ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขงเขตเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน, น.อ.จิรัฏฐ์ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตเชียงราย พ.ต.อ.ถนัด ชุ่มมะโน ผกก.สภ.เชียงแสน พ.ต.ท.มนตรี ภูมิสอาด ผบ.ร้อย ศปปข. พ.ต.ท.ณัฐวัตร มิตรคุณ สว.ด่าน ตม.เชียงแสน นำเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนตามเส้นทางเลียบแม่น้ำโขง เพื่อป้องกันการลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศ และการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง


จนกระทั่งถึงพื้นที่บ้านป่าสักหางเวียง ม.9 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พบมีเรือหางยาว 2 ลำ แล่นมาในความมืด เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกต พบในเรือมีคนนั่งหลายคน พอเรือเข้าเทียบฝั่งตามช่องทางธรรมชาติ คนในเรือได้เข้ามาหลบซ่อนตัวสวน เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น พบทั้งหมดเป็นชาวจีนจำนวน 10 คน เป็นชาย 9 คน ผู้หญิง 1 คน สอบสวนผ่านล่าม และขอทำการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน ซึ่งผู้ต้องหาไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารแทนหนังสือเดินทางใดๆ มาแสดง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวกลุ่มคนดังกล่าวเอาไว้


จากการสอบสวน ทั้งหมดให้การว่าได้ทำงานอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ (คิงส์โรมัน) ในฝั่งประเทศลาว ต่อมาถูกนายจ้างยกเลิกงาน จึงได้เดินทางเพื่อจะมาหางานทำในประเทศไทย ตนจึงได้ว่าจ้างนายหน้าคนลาว โดยจ่ายค่าจ้างเป็นเงินจีน 5,000 หยวน หรือประมาณ 25,000 บาท เพื่อนั่งโดยสารเรือลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทย จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมตัวเสียก่อน

โดยเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด” อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 และฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม ม.9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ”พ.ศ.2548 ตัวนำส่ง พงส.สภ.เชียงแสน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

cr ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย