ข่าวภาคเหนือ » น่านเกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง พัดต้นไม้หักโค่นล้มทับหลังคาอาคารเก็บเรือ และพัดถล่มเพดานอุโบสถ เป็นเหตุให้ฝ้าาเพดานอุโบสถถล่มยุบได้รับความเสียหายลงมากองกับพื้นโบสถ์ค่าเสียหายก่วา 3 แสนบาท

น่านเกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง พัดต้นไม้หักโค่นล้มทับหลังคาอาคารเก็บเรือ และพัดถล่มเพดานอุโบสถ เป็นเหตุให้ฝ้าาเพดานอุโบสถถล่มยุบได้รับความเสียหายลงมากองกับพื้นโบสถ์ค่าเสียหายก่วา 3 แสนบาท

25 กรกฎาคม 2022
136   0

Spread the love

น่านเกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง พัดต้นไม้หักโค่นล้มทับหลังคาอาคารเก็บเรือ และพัดถล่มเพดานอุโบสถ เป็นเหตุให้ฝ้าาเพดานอุโบสถถล่มยุบได้รับความเสียหายลงมากองกับพื้นโบสถ์ค่าเสียหายก่วา 3 แสนบาท


วันนี้ 25 ก.ค.65  ที่สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน นางสาวพัฒนา ไวลิม ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน กล่าวว่า นายนายวรวิทย์ อินต๊ะใจ หน.สนง.ปภ.น่าน ได้รับมอบหมายจาก นายกริชเพชร เพชระบูรณิน รอง ผวจ.น่าน ให้ไปสำรวจพื้นที่ที่บ้านพวงพะยอม ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จังหวัดน่าน ที่ได้รับความเสียหายจาก จากเหตุการณ์ เมื่อค่ำวันที่ 24 ก.ค.เวลาประมาณ 18.35 น ได้เกิดเหตุพายุฝนฟ้าคะนอง ลมพัดกรรโชกแรง ทำให้พื้นที่จังหวัดน่าน โดยเฉพาะพื้นที่ วัดพวงพยอม อายุกว่า 200 ปี บ้านพวงพยอม เขตทศบาลเมืองน่าน สร้างความเสียหายทำให้ฝ้าเพดานอุโบสถวัดพวงพยอมได้รับรับความเสียหายทั้งหลัง ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารภัยได้เข้าไปสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น ประมาณ 3 แสนบาท และแนะนำแนวทางทำรายงานการขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


โดยภาพจากกล้องวงจรปิดได้จับภาพนาทีฟ้าเพดานถล่มไว้ได้ โดยขณะที่พายุฝนฟ้าคะนองลมกรรโชกแรงทำให้ฝ้าเพดานยุบหล่นลงมากองกับพื้นโบสถ์ หลังจากนั้น พระครูวินัยทรอัศวิน เจ้าอาวาสพร้อมพระเณรลูกวัดได้ยินเสียงสิ่งหักโค่นในโบสถ์ได้วิ่งไปดู ได้เห็นภาความเสียหายในเบื้องต้น ต่อมาท่ามกลางกระแสลมพายุฝนยังพัดกรรโชกแรงไม่หยุด พัดฝ้าเพดานหล่นลงมาอีก ซ้ำตรงที่พระเณรพึ่งเดินออกจากจุดเดิมพอดี ทั้งพระทั้งเณรทั้งผู้สื่อข่าววิ่งหลบกันออกมาชุลมุน โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยได้แจ้งความเสียหายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเทศบาบเมืองน่าน สำนักพุทธศาสนาจังหวัดน่าน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน เข้ามาสำรวจความเสียหาย แล้ว

สำหรับการช่วยเหลือในเบื้องต้นทาง นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ส่งเจ้าหน้าที่งานป้องกันบรรเทาสาธารภัยเทศบาลเมืองน่าน เข้าไปช่วยเหลือ ร่วมกับฝ่ายทหาร พล.ต.คณิศร อาสมะ ผบ.มทบ.38 ส่งกำลังพลจิตอาสาพระราชทานเข้าไปช่วยกันเก็บกวาดสิ่งของซากปรักหักพังรอบวัดที่ได้รับความเสียหายจากพายุ แล้ว
พระครูวินัยทรอัศวิน ธัมมโชโต เจ้าอาวาสวัดพวงพะยอม อายุกว่า 200 ปี กล่าวว่า เมื่อวานนี้(24 ก.ค.)ช่วงหัวค่ำเวลาประมาณ 18.35 น.ที่วัดพวงพะยอม ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง พัดต้นไม้หักโค่นล้มทับหลังคาอาคารเก็บเรือ และพัดเข้าช่องลมอุโบสถ เป็นเหตุให้ฝ้าเพดานอุโบสถ์หลนลงมาทั้งหมดได้รับความเสียหาย วัดพวงพยอมเดิมเป็นวัดร้าง ได้ขุดพบ ศิลาจารึกวัดพวงพยอม ตัวอักษรไทลื้อ/ไทเขิน ต. ในเวียง อ. เมืองน่าน จ. น่าน อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 20 เป็นชุมชนดั้งเดิมของเมืองน่าน ประกอบอาชีพเผาอิฐมอนขาย มาแต่โบราณ ปัจจุบันก็ยังมีผู้ประกอบอาชีพเผาอิฐมอน เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีการเผาอิฐมอนดั้งเดิม ให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม


พระครูวินัยทรอัศวิน ไดกล่าวอีกว่า ภายในอุโบสถ์ได้รับความเมตตาคุณโยมบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกิตติคุณธนาคารกสิกรไทย เป็นเจ้าภาพให้ สล่า หรือช่างวาดรูปมาวาดภาพจิตกรรมฝาผนัง โบสถ์วัดพวงพะยอม เป็นภาพประวัติศาสตร์ศิลปวัฒนธรรม ของนครน่าน ภาพป่าไม้หนาแน่นเขียวขจี วิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านพวงยอม ภาพการตั้งบ้านเรือน ภาพการทอผ้า การประกอบอาชีพเผาอิฐมอนดั้งเดิม จนถึงปัจจุบันยังมีผู้ประกอบอาชีพนี้จากบรรพบุรุษ เพื่ออนุรักษ์อาชีพดั้งเดิมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชม การแต่งกายด้วยซิ่นทองเมืองน่าน การสูบบุหรี่ขี้โย การเลี้ยงควาย ภาพการแข่งเรือประเพณี สวยงามมาก ส่วนพุทธศาสนิกชนหากสนใจร่วมบุญซ่อมแซมบูรณะสามารถติดต่อโดยตรงกับทางวัดพวงพยอมได้ทันที ที่หมายเลข 0843632720/ภาพข่าว/จ.ส.อ.สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร/บุญยงค์ สดสอาด รายงาน