ข่าวภาคเหนือ » เตือน!! ประชาชน ระวังฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เตือน!! ประชาชน ระวังฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

20 กรกฎาคม 2022
104   0

Spread the love

เตือน!! ประชาชน ระวังฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

จังหวัดเชียงใหม่ ประกาศแจ้งเตือนประชาชน ระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก จากสถานการณ์ฝนตกหนัก ในระหว่างวันที่ 20-24 กรกฎาคม นี้

วันนี้ (20 ก.ค. 65) กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ติดตามสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ขณะที่กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ประเมินสถานการณ์น้ำ พบว่า จะมีปริมาณฝนตกสะสมต่อเนื่อง ประกอบกับลำน้ำและแหล่งน้ำธรรมชาติในพื้นที่ที่มีฝนตกหนัก ปริมาณน้ำในอยู่ในเกณฑ์มาก อาจส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง โดยให้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ ในช่วงระหว่างวันที่ 20 -24 กรกฎาคม 2565 นี้

โดยในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้ทุกอำเภอ และทุกพื้นที่เสี่ยง อาทิ อำเภอแม่แจ่ม อำเภอเชียงดาว เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบประกาศแจ้งเตือนประชาชน และจัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ หากมีประชาชนพบเห็นหรือได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว และต้องการความช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติ สามารถแจ้งเหตุผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1784 หรือ แจ้งผ่านไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” โดยดำเนินการเพิ่มเพื่อน LINE ID @1784DDPM หรือสามารถแจ้งผ่าน Application พ้นภัย เพื่อขอรับความช่วยเหลือเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ได้อย่างทันท่วงที