เกษตรเพื่อชีวิต » รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องวัดขนาดลำไยให้เป็นไปตามมาตรฐาน

รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องวัดขนาดลำไยให้เป็นไปตามมาตรฐาน

8 กรกฎาคม 2022
155   0

Spread the love

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องวัดขนาดลำไย ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด เพื่อสร้างความเป็นธรรมในการซื้อขายลำไยให้แก่เกษตรกรและผู้บริโภค

วันนี้ (8 ก.ค.65 ) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะกรรมการตรวจสอบมาตรฐานเครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานเครื่องคัดขนาดลำไย ที่ บริษัท ลิขิตชีวัน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เพื่อก่อให้เกิดความเป็นธรรมในการซื้อขายลำไย จากการใช้เครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้วในการกำหนดราคาซื้อขาย

นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในปีนี้ผลผลิตลำไยของจังหวัดเชียงใหม่มีผลผลิตที่ดี และคาดว่าจะออกสู่ตลาดประมาณ 2 แสนตัน ซึ่งการส่งออกลำไยให้ได้มาตรฐาน ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้น จึงต้องมีการตรวจสอบมาตรฐานการคัดกรองลำไย เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งจะส่งผลให้เกษตรกรผู้ส่ง-ขายลำไย ได้ราคาที่เหมาะสมอีกด้วย    จากการลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานเครื่องคัดขนาดลำไยในครั้งนี้ ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานที่จะออกไปตรวจสอบเครื่องคัดลำไยในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง 25 อำเภอ เพื่อให้มีมาตรฐานเชื่อถือได้ พร้อมเน้นย้ำให้ประชาชน สังเกตฉลากรับรองและตัวล็อคที่เครื่อง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการรับรองมาตรฐานของเครื่องคัดขนาดลำไย

สำหรับราคาจำหน่ายผลผลิตลำไยในปีนี้ ได้ถูกกำหนดให้อยู่ในช่วงราคาที่ใกล้เคียงกัน โดยเบอร์ AA จะมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ12-13 บาท , เบอร์A กิโลกรัมละ 11 บาท , เบอร์ B กิโลกรัมละ 4-5 บาท และเบอร์ C ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 1 บาท ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ได้เตรียมแผนบริหารจัดการลำไย ปี2565 โดยจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบูรณาการในการบริหารจัดการ เพื่อให้มีประสิทธิภาพต่อไป