คุยเฟื่องเรื่องธุรกิจ » ลำพูน วัฒนธรรมมอบเกียรติบัตรร้านทุเรียนชุดไทยเผยเป็นซอฟพาวเวอร์สู่สายตาชาวโลก

ลำพูน วัฒนธรรมมอบเกียรติบัตรร้านทุเรียนชุดไทยเผยเป็นซอฟพาวเวอร์สู่สายตาชาวโลก

15 มิถุนายน 2022
253   0

Spread the love

วัฒนธรรมจังหวัดลำพูน มอบเกียรติบัตรเชิดชูทุเรียนชุดไทย เผยถือเป็นซอฟพาวเวอร์สู่สายตาชาวโลก ด้านร้านทุเรียนรอบนี้สวมชุดยักษ์พระนางในวรรณคดีต้อนรับ พร้อมทำทุเรียนยักษ์ลูกละหมื่นเป็นจุดเช็คอินถ่ายรูป

จากกรณีร้าน cm fresh fruit อ.เมือง จ.ลำพูน นำหนุ่มกล้ามล่ำสาวสวยสวมชุดไทยขายทุเรียนจนเป็นที่ฮือฮา โดยเจ้าของร้านต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยที่ดีงามนั้น   ความคืบหน้าที่ร้าน cm fresh fruit อยู่ใกล้สี่แยกเหมืองง่า ถนนเจริญราษฎร์ ต.เหมืองง่า อ.เมือง จ.ลำพูน ทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูนนำโดย นายบพิตร วิทยาวิโรจน์ วัฒนธรรมจังหวัดลำพูนพร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาเยี่ยมที่ร้านดังกล่าว พร้อมสอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติให้กับทางร้านโดยมีนางสุรางค์ จักรคำ เจ้าของร้านเป็นผู้รับมอบ ซึ่งในวันนี้ทางร้านได้มีการแต่งตัวเป็นยักษ์ในวรรณคดีและนางในวรรณคดีที่สวยงามด้วย นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นทุเรียนยักษ์ ชื่อทุเรียนลูกละหมื่นซึ่งเป็นจุดเช็คอินด้านหน้าไว้ให้ลูกค้าได้ถ่ายรูปด้วย

นายบพิตร วิทยาวิโรจน์ วัฒนธรรมจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ที่มาในวันนี้เนื่องจากเราเองที่ดูงานในเรื่องของวัฒนธรรม จังหวัดลำพูนเราเป็นเมืองที่เก่าแก่และมีความโดดเด่นในเรื่องของวัฒนธรรม สำหรับเรื่องกิจกรรมส่งเสริมการขายที่เห็นออกทางสื่อต่างๆ โดยมีร้านที่ทำหลากหลายรูปแบบโดยที่ร้านนี้มีการนำเสนอออกสื่อต่างๆในรูปแบบของความเป็นไทย ก็มีการแต่งกายไม่ได้เป็นชุดไทยหรือชุดพื้นเมืองที่เห็น ซึ่งมาในวันนี้มีชุดในวรรณคดีเข้ามาอยู่ มันเป็นการส่งเสริมถึงแม้จะเป็นกิจกรรมส่งเสริมการขายก็ตาม การนำเสนอในมิติของความเป็นไทยการนำเสนอวัฒนธรรมไทย ต้องขอขอบคุณทางสื่อมวลชนที่ช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการที่เสนออัตลักษณ์ของความเป็นไทย ซึ่งตอนนี้กระแสที่มีการพูดกันอย่างกว้างขวางคือกระแส Soft Power ซึ่งจริงๆแล้วการแต่งกายแบบไทยอัตลักษณ์ความเป็นไทยรอยยิ้มแบบไทยก็เป็น Soft Power ซึ่งจะช่วยผลักดันให้เสริมศักยภาพในการแข่งขันการตลาดทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ ตนเองเชื่อว่าเราขาย Soft Power ของความเป็นไทยไปสู่สายตาชาวโลก ก็จะเพิ่มทั้งคุณค่าและมูลค่าไปในตัว

ด้านนางสุรางค์ จักรคำ เจ้าของร้าน กล่าวว่า ตนเองอยากส่งเสริมการตลาดให้จังหวัดมีชื่อเสียงด้วย และเป็นการตลาดที่แตกต่าง อยากให้เป็นจุดขาย ช่วยเพิ่มยอดขายได้ดีมากและอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยไปด้วยสำหรับการขายผลไม้ไทย ผลตอบรับดีมาก

cr นิวัตร ธาตุอินจันทร์ รายงาน