ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าฯ ตาก ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตาก

ผู้ว่าฯ ตาก ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตาก

16 เมษายน 2021
271   0

Spread the love

ผู้ว่าฯ ตาก ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตาก

พลตรี สุปัญญา วิไลรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 พร้อมด้วย พันเอกเสมา มังมติ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตาก (ฝ่ายทหาร) และนายแพทย์วิทยา พลสีลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก ให้การต้อนรับ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และ  นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก , ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ไว้รองรับกรณีเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อจากเชื้อไวรัส โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตาก ที่ค่ายวชิรปราการ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

ทั้งนี้มณฑลทหารบกที่ 310 ร่วมกับจังหวัดตาก เตรียมปรับพื้นที่ของอาคารสราญรมย์ เรือนรับรองมณฑลทหารบกที่ 310 และสนามภายในค่ายวชิรปราการ อำเภอเมืองตาก มาใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม สำหรับรองรับผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่อาการไม่หนัก ที่ส่งมาจากโรงพยาบาลต่างๆ ภายในจังหวัดตาก เพื่อสำรองเตียงในโรงพยาบาลเหล่านั้น ไว้รองรับผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนัก

โดยเบื้องต้น โรงพยาบาลสนามที่ค่ายวชิรปราการ จะสามารถรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19 กรณีขยายวงกว้างและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ได้จำนวน 200 เตียง โดยมีบุคลากรทางการแพทย์จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานในการดูแลผู้ป่วย ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะมีการทำประชาคม เพื่อสอบถามความคิดเห็นของประชาชนในอยู่บริเวณโดยรอบ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะดำเนินการจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม

อย่างไรก็ตามการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ค่ายทหาร  เป็นไปตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก ที่ได้กำชับให้ทุกหน่วยทหาร ให้ความช่วยเหลือส่วนราชการ ในการสนับสนุนอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการรักษาพยาบาล อาทิ เตียงนอน ที่นอน ด้วยการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ เพื่อดูแลรองรับประชาชน รวมทั้งกำลังพลและครอบครัว ที่ติดเชื้อและมีอาการเล็กน้อย หรือไม่มีอาการ รวมทั้งผู้ที่ได้รับการรักษาจากโรงพยาบาล และอาการทุเลาลงแล้ว เพื่อเป็นการลดภาระด้านการรักษาพยาบาล ให้กับโรงพยาบาลสาธารณสุขในจังหวัด