พากินพาเที่ยว » แม่ฮ่องสอน ททท.พบนักท่องเที่ยวเริ่มหนาแน่นรับ Greenseason

แม่ฮ่องสอน ททท.พบนักท่องเที่ยวเริ่มหนาแน่นรับ Greenseason

12 มิถุนายน 2022
223   0

Spread the love

ททท. แม่ฮ่องสอน จับมือ สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน และสถานตำรวจท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่อำเภอปาย ติดตามสถานการณ์การท่องเที่ยว และตรวจสถานประกอบการ พบนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศคึกคัก

วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2565  ทีมแม่ฮ่องสอนท่องเที่ยว ประกอบด้วย ว่าที่ ร.ต. ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยนายภานุเดช ไชยสกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน และ พ.ต.ท. มังกร แสนมา สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน และผู้สื่อข่าว บูรณาการลงพื้นที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อติดตามสถานการณ์การท่องเที่ยว รวมทั้งตรวจสถานประกอบการ ตลอดจนรับฟังเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการ และได้พบปะพูดคุยกับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศและนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งพบว่าอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก สอดคล้องกับภาพที่มีการสื่อสารในสื่อสังคมออนไลน์ ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาร่วมกิจกรรรมล่องห่วงยางแม่น้ำปาย และมาท่องเที่ยวในถนนคนเดินจำนวนมาก ซึ่งคึกคักกว่าช่วงที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

ว่าที่ร้อยตรีภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า จากกระแสโซเชียล ที่มีการแชร์ข้อมูลรูปภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติ แห่สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ด้วยกิจกรรมล่องห่วงยางแม่น้ำปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน อย่างคึกคักอีก นั้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง และไม่ได้เป็นข่าวเก่า ซึ่งได้ประสานงานกับผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว ตลอดจนลงพื้นที่อำเภอปาย พบว่า กิจกรรมล่องห่วงยางกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวยุโรป และเอเชีย ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวแบบเดินทางมาเอง FIT (Free Individual Taveller) ที่มาท่องเที่ยวและพำนักในพื้นที่อำเภอปาย เดินถนนคนเดิน จากนั้นก็นัดหมายกันมาร่วมกิจกรรมโดยซื้อแพคเกจทัวร์จากผู้ประกอบการนำเที่ยวในพื้นที่ สำหรับกิจกรรมการล่องห่วงยางแม่น้ำปาย จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์การชื่นชมธรรมชาติท่ามกลางลำน้ำปาย ในลักษณะที่ผ่อนคลาย มีความสนุกสนาน ซึ่งมีความปลอดภัย น้ำไม่ลึกและไม่ไหลเชียว มีความเหมาะสมกับฤดูกาล ซึ่งมีกิจกรรมการล่อง
ห่วงยางไปตามแม่น้ำปายอย่างสนุกสนาน พร้อมกับมีจุดพักกลางทาง เสริมด้วยกิจกรรมนันทนาการแบบกีฬาพื้นบ้าน อาทิ มวยทะเล เล่นฮูล่าฮูบ การเดินโก๊งเก๊ง (เดินขาหยั่ง) การเต้นออกกำลังกายประกอบเพลง พร้อมอาหารว่างและเครื่องดื่ม จากนั้นก็ล่องห่วงยางแม่น้ำปายไปจนถึงบริเวณสะพานประวัติศาสตร์ ในช่วงเย็น โดยจะมีรถไปรับชมวิวพระอาทิตย์ตกดินบริเวณกองแลน หรือปายแคนย่อน ซึ่งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกลับเหลี่ยมเขาอย่างสวยงามสมกับการเป็นเมืองตะวันตกสุดแดนสยาม ซึ่งได้ประสานงานกับผู้ประกอบการและผู้เกี่ยวข้องในการดูแลความปลอดภัยตลอดจนช่วยกันกันดูแลรักษาความสะอาดของพิ้นที่ และได้ประสานงานเตรียมความพร้อมการจัดกิจกรรม เทศกาลดนตรี ปาย แจ๊ส แอนด์ บลู เฟสติวัล 2022 ในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อเป็นกระกระตุ้นและรักษาฐานนักท่องเที่ยวให้สามารถพำนักในพื้นที่ได้นานขึ้น

นายภานุเดช ไชยสกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการบูรณาการสำรวจพื้นที่พบปะผู้ประกอบการ สำหรับเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะขยายตัวขึ้นในเร็ววันนี้ พร้อมกับประสานงานในส่วนที่เกี่ยวข้องในการดูแลความสะอาด ความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว พร้อมกับได้ร่วมรับฟังเสียงสะท้อนของผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว สำหรับเสนอกับหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดต่อไป

พ.ต.ท. มังกร แสนมา สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ตำรวจท่องเที่ยวมีความพร้อมในการดูแล รักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว โดยมีการจัดรถสายตรวจ รวมทั้งสายตรวจรถจักรยาน ออกตรวจพื้นที่เป็นระยะ ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังมี กล้องวงจรปิดคุณภาพสูง จำนวน 25 จุด กระจายตามจุดต่าง ๆ ครอบคลุมพื้นที่จุดเสี่ยงต่าง ๆ ตลอดจนมีเวรรับแจ้งเหตุได้ 24 ชั่วโมง ผ่านทางหมายเลข 1155 และทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ : Maehongson Tourist Police สถานีตำรวจท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน

จากสถานการณ์ดังกล่าวเห็นได้ว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ และชาวไทย ได้เดินทางกลับมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเพิ่มมากขึ้น และยังอยู่ในใจของนักท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ส่งผลให้มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของสถานพักแรมเพิ่มมากขึ้น มีการกระจายรายได้สู่ชุมชน และผู้ประกอบการ รวมทั้ง สถานประกอบการในพื้นที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้กลับมาเปิดกิจการตามปกติแล้วกว่า 90 % โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจร้านอาหาร ถนนคนเดิน และสถานพักแรม กลับมาคึกคักมากขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอปายในช่วงต่อไป ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน จะร่วมกับ ฮิป และ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอำเภอปาย จัดกิจกรรมเทศกาลดนตรีปาย ภายใต้ชื่อ “ปายแจ๊ส แอนด์ บลู เฟสติวัล 2022” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 กรกฎาคม 2562 รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงฤดู Green season ต่อไป

cr วิรัตน์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน