สกู๊ปพิเศษ » ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เผยสถานการณ์ยาเสพติด ห้วงเดือนพฤษภาคม 2565

ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เผยสถานการณ์ยาเสพติด ห้วงเดือนพฤษภาคม 2565

8 มิถุนายน 2022
153   0

Spread the love

ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ สรุปสถานการณ์ และแนวโน้มสถานการณ์ในเดือนพฤษภาคม 2565 ยังคงมีการจับกุมยาเสพติดในประเทศเมียนมา ได้ของกลางยาบ้า 1 ล้าน 3 แสนเม็ด ไอซ์ 456 กิโลกรัม เคตามีน 150 กิโลกรัม และเฮโรอีน 26 กิโลกรัม นอกจากนี้ ยังสามารถจับกุมนายปิยะพงษ์ คำมงคล ผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่หลบหนีไปอยู่ในเมียนมา พร้อมผู้ต้องหา 18 ราย ของกลาง ไอซ์ 251 กิโลกรัม ในเขตเมืองย่างกุ้ง


ด้านสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ พบว่ามีการจับกุม จำนวน 10 ครั้ง ของกลางยาบ้า 24 ล้านเม็ด, ไอซ์ 10 กิโลกรัม, เคตามีน 80 กิโลกรัม โดยยาบ้าเพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมา ร้อยละ 66.6 สำหรับการจับกุมนอกพื้นที่ภาคเหนือ จำนวน 6 ครั้ง ของกลาง ยาบ้า 17 ล้านเม็ด และ ไอซ์ 30 กก. และจากข้อมูลดังกล่าว ยังพบว่า ของกลางยาบ้าเพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมา ร้อยละ 59.2 ไอซ์ ลดลง ร้อยละ 85.4 สำหรับแนวโน้มสถานการณ์ การลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ชายแดน มีการลำเลียงครั้งละหลักล้านเม็ด โดยมีกลุ่มติดอาวุธคุ้มกัน ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือได้แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มความระมัดระวังในการสกัดกั้นยาเสพติดสิ่งผิดกฎหมายมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันเฝ้าระวังการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านสถานประกอบการรับส่งสินค้าของบริษัทเอกชน และปะปนกับรถบรรทุกสินค้าทางการเกษตร ตลอดจนการลำเลียงผ่านระบบขนส่งต่าง ๆ


ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ได้ร่วมกับ ปปส.ภาค 5 ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติม โดยเฉพาะกรณีรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ และภรรยา พร้อมทั้งได้อายัดทรัพย์สิน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท พร้อมกันนี้ ได้กำหนดมาตรการในการควบคุมพื้นที่ เพื่อสกัดกั้น ปราบปรามกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด โดยใช้แนวความคิดของการปิดล้อมทางยุทธศาสตร์เป็นกรอบแนวทางในการดำเนินงาน ปัจจุบันดำเนินการในพื้นที่ บ้านหนองเต่า ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านแหล่งพัก และเป็นกลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติด จากแนวชายแดนเข้ามา พร้อมขยายผลเข้าดำเนินการในพื้นที่อื่น ๆ