ข่าวภาคเหนือ » แม่ฮ่องสอน ตชด.แบกนักเรียนเดินเท้าข้ามเขา ลงเรือ ขึ้นรถ ส่งนักเรียนป่วยรักษาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง ภารกิจครู ตชด. !

แม่ฮ่องสอน ตชด.แบกนักเรียนเดินเท้าข้ามเขา ลงเรือ ขึ้นรถ ส่งนักเรียนป่วยรักษาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง ภารกิจครู ตชด. !

7 มิถุนายน 2022
315   0

Spread the love

แม่ฮ่องสอน ตชด.แบกนักเรียนเดินเท้าข้ามเขา ลงเรือ ขึ้นรถ ส่งนักเรียนป่วยรักษาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง ภารกิจครู ตชด. !

เป็นภาพที่มีการเผยแพร่กรณี ครูตำรวจตระเวนชายแดน บ้านโกแประ แบกเด็กหญิง อายุ 8 ปี นำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

จ.ส.ต. ชายแดน ภู่นายพล ครูใหญ่ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านโกแประ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ บอกว่า เหตุการณ์เกิดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2565 ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ได้รับแจ้งว่า ด.ญ. เชอแอะ อายุ 8 ปี นร.ชั้น ป.2 ศกร.ตชด.บ้านโกแประ ป่วย หายใจแรง มีเลือดออกทางจมูกเล็กน้อย (นร.มีโรคประจำตัว คือ หอบหืด)

ครูได้ประสานแพทย์ รพ.แม่สะเรียง เพื่อการช่วยเหลือเบื้องต้น ณ สุขศาลาพระราชทานบ้านโกแประ มีครูเฝ้าดูอาการนักเรียนถึงเวลาประมาณ 05.30 น. แต่นักเรียนอาการไม่ดีขึ้น แพทย์แนะนำให้นำส่ง รพ.แม่สะเรียง

ส.ต.อ.กิจตณศักดิ์ เจริญธนหิรัญกิจ และนายสมชาย ฌานชีวินเลิศ ครู สสท. แบกนักเรียนเดินทางเท้าไปที่ท่าเรือโกแประ ระยะทาง 6 กม. ในระหว่างทางมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลาในการเดินทางเกือบ 3 ชั่วโมง เมื่อถึงท่าเรือโกแประ ได้นั่งเรือหางยาว ไปหน่วยพิทักษ์ป่าสบแงะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ตลอดการนั่งเรือมีฝนตกลงมา จากหน่วยพิทักษ์ป่าสบแงะ ถึง รพ.สต.โพซอ ใช้รถยนต์ 4×4 ของชาวบ้าน และจาก รพ.สต.โพซอ นำส่ง รพ.แม่สะเรียง โดยรถยนต์ฉุกเฉิน ของ รพ.สต.โพซอ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ห้อง ไอซียู รพ.แม่สะเรียง งดการเข้าเยี่ยม และอาการปลอดภัยแล้ว


ครูใหญ่ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านโกแประ บอกว่า ที่โรงเรียนมีห้องพยาบาล ที่ชื่อว่า “ สุขศาลาพระราชทาน ” เป็นห้องสำหรับนักเรียนที่ป่วยมาพักสังเกตอาการ และจะมีระบบเทเล กับทางโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วินิจฉัย และสั่งการในการรักษา คล้ายๆกับการรักษาทางไกล แต่หากมีอาการไม่ดีขึ้น จะเคลื่อนย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาล

กรณีนี้ เป็นช่วงหน้าฝน การเดินทางไม่สะดวก จึงต้องใช้การแบกเดินเท้าออกจากหมู่บ้าน ลัดเลาะแนวป่า และข้ามเขา มารักษาในเมือง เป็นการดี และเร็วที่สุด เพราะชีวิตคนรอไม่ได้