ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่สถานการณ์หมอกควันไฟป่าดีขึ้น พร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัยในฤดูฝน

เชียงใหม่สถานการณ์หมอกควันไฟป่าดีขึ้น พร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัยในฤดูฝน

30 พฤษภาคม 2022
282   0

Spread the love

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เผยสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้น เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมเตรียมรับมือสถานการณ์อุทกภัยในช่วงฤดูฝน บรรเทาความเดือดร้อนพี่น้องประชาชนต่อไป

วันนี้ (30 พ.ค. 65) ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารอำนวยการ ศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่สามารถบูรณาการความร่วมมือจากทุกหน่วยงานป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในห้วงวันที่ 1 มกราคม ถึง 23 พฤษภาคม 2565 เมื่อเทียบจากค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง พบว่ามีจำนวนจุดความร้อนสะสมลดลงมากถึงร้อยละ 83 มีจำนวนพื้นที่เผาไหม้ลดลงร้อยละ 64 มีจำนวนวันที่ค่า PM 2.5 เกินมาตรฐานเพียง 40 วัน ลดลงร้อยละ 47 และมีจำนวนครั้งที่ประชาชนเข้ารับการตรวจโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ COPD ลดลงร้อยละ 59 ซึ่งขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้ปิดศูนย์บัญชาการฯ แล้วเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 เนื่องจากสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้นและเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ประกอบกับทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว

ทั้งนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้รายงานถึงสภาพภูมิอากาศ ว่าในปีนี้มีแนวโน้มปริมาณฝนเพิ่มขึ้น โดยในเดือนมิถุนายนที่กำลังจะถึงนี้ ช่วงครึ่งแรกของเดือนจะมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุม มีกำลังค่อนข้างแรงประกอบกับร่องมรสุมยังคงพัดผ่านบริเวณภาคเหนือ ทำให้ภาคเหนือยังคงมีฝนตกชุกและต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ ร้อยละ 40-60 % ของพื้นที่แต่จะไม่หนักเท่าครั้งที่ผ่านมา จากนั้นครึ่งหลังของเดือนมิถุนายน จะมีปริมาณฝนลดลงอาจทำให้เกิดฝนทิ้งช่วงได้ เบื้องต้นสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ ได้เผยถึงสถานการณ์น้ำ ว่าขณะนี้เขื่อนขนาดใหญ่มีปริมาณน้ำดีกว่าปีที่ผ่านมา และทางชลประทานได้วางแผนพร่องน้ำ หรือระบายน้ำบางส่วนออกจากอ่างเก็บน้ำ เพื่อเตรียมพื้นที่รับน้ำก้อนใหม่ไว้แล้ว

นอกจากนี้ในช่วงฤดูฝนจังหวัดเชียงใหม่มีการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย โดยสั่งการให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ พร้อมจัดทำแผนเผชิญเหตุ เตรียมระบบระบายน้ำ รวมถึงการแจ้งเตือนภัยให้แก่ประชาชน นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ปี 2565 จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้น รวมถึงมีการแต่งตั้งคณะทำงานป้องกันอุทกภัยในเขตเมืองเชียงใหม่ โดยแบ่งเขตภารกิจเป็น 10 จุดเสี่ยง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จุดวิกฤตด้วย

**********