พากินพาเที่ยว » ทัวร์ทริปสายมู เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวบทใหม่ของการท่องเที่ยวเชียงราย “The New Travel Chapter of Chiang Rai”

ทัวร์ทริปสายมู เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวบทใหม่ของการท่องเที่ยวเชียงราย “The New Travel Chapter of Chiang Rai”

23 พฤษภาคม 2022
262   0

Spread the love

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดเชียงรายร่วมกับ บริษัท วัฒนกูลกรุ๊ป จำกัด ในการผลักดันให้คนไทยเดินทางมาสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวและใช้เวลากับกิจกรรมท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆของเชียงรายได้ตลอดทั้งปี

กิจกรรมการท่องเที่ยวครั้งนี้เป็นการต่อยอดนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชียงรายตามแนวคิด Blooming Chiang Rai โดยการเพิ่มเติมกิจกรรมที่ทำให้ผู้มาเยือนจังหวัดเชียงรายได้สัมผัสช่วงเวลาแห่งความสุขกับประสบการณ์ต่างๆตลอดระยะเวลาที่เดินทางท่องเที่ยวในเชียงรายแผนงานภายใต้ชื่อโครงการ“ The New Travel Chapter of Chiang Rai” เป็นโครงการที่ผนึกความร่วมมือระหว่างพันธมิตรทางการท่องเที่ยวในหลาย ๆ ภาคส่วนอาทิองค์กร, สมาคมทางการท่องเที่ยวผู้ประกอบการโรงแรมร้านอาหารสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย DMC บริษัท ท่องเที่ยวสายการบินในการสร้างสรรค์แพคเกจท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มลูกค้าระดับ B + ขึ้นไปซึ่งเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพและมีอำนาจในการใช้จ่ายค่อนข้างสูงอย่างเช่นกลุ่มลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตของธนาคารต่างๆและกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยมของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือค่ายต่างๆ

 

    สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดเชียงราย เห็นว่าโครงการนี้จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยที่มีศักยภาพให้เดินทางมาท่องเที่ยวเชียงรายมากขึ้นซึ่งจะเป็นโอกาสในการสร้างรายได้หมุนเวียนทางการท่องเที่ยวและกระจายรายได้ไปสู่ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายได้อีกทางหนึ่งโดยจัดทําแพคเกจท่องเที่ยวในโครงการ ทริปท่องเที่ยว Trendy Destiny Ceremony โดยกินกรรมจะเป็นการท่องเที่ยวแสวงบุญ และท่องเที่ยวใสาถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงราย

โดยในวันแรก เริ่มต้นด้วยการรับประทานอาหารกลางวันล้านนาแบบขันโตกฟิวชั่น ที่ร้านมาลองเต๊อะ พร้อมชมผลงานศิบปะ ภาพวาด ปฏิมากรรม ของศิลปินชาวเชียงราย จากนั้นเดินทางไปที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน กราบไหว้พระเจ้าทันใจ สนทนาธรรมกับพระเมธีวชิโรดม (ว. วชิรเมธี) ร่วมทำบุญถวายสมทบทุนอาหารสำหรับสามเณรที่บวชเรียนในโครงการของ พระเมธีวชิโรดม (ว. วชิรเมธี) วันที่สอง พิธีสืบชะตาเสริมบุญญาบารมีโดยพระพุทธิญาณมุนีเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ไหว้ศาลหลักเมือง เชียงแสน วัดพระเจ้าล้านทอง (พระธาตุเจดีย์ ล้านทอง) สักการะวัดพระธาตุเจดีย์หลวง พระยาแสนภู ก่อนจะจบด้วยการพิธีลงนะหน้าทอง ที่โขงวิวพลาซ่าเชียงแสน โดยอาจารย์แก้วตาดวงใจ ธัญเศรษฐ์มงคล เพื่อเบิกบุญเศรษฐีที่มีมาทุกๆภพ วันที่สาม เริ่มต้นด้วยการนมัสการวัดหิรัญญาวาส พระสานชนะมาร สนทนาธรรมกับ พระสมุห์ภูวไนย ภูนวโย (ครูบาหล้า) เจ้าอาวาส วัดหิรัญญาวาส สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดมิ่งเมือง อ.เมือง จ.เชียงราย และ ช็อปปิ้ง Yours Thailand ผ้าไทยสไตล์โมเดิร์น โดยทริปนี้ได้พักที่ วัฒนกูลรีสอร์ท อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในบริษัท วัฒนกูลกรุ๊ป จำกัด

คุณประไพร มลโกศล นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมทริป กล่าวว่า ประทับใจมากเนื่องจากเป็นการท่องเที่ยวแนวใหม่ และเป็นนิมิตหมายที่ดีในการท่องเที่ยวที่ได้รวมกันระหว่างวัฒนธรรม ศาสนา และการท่องเที่ยวใว้อยู่ในทริปเดียวกัน หมายความว่าการเดินทางมาครั้งเดียวเราได้สัมผัสถึงพุทธศาสนาที่เราสนใจ พิธีกรรมที่เราสนใจ และการท่องเที่ทยวในจังหวัดเชียงรายที่อยากจะมาด้วย ซึ่งการเดินทางมาทริปนี้คือมีพร้อมกันทุกอย่างในทริปเดียวซึ่งคุ้มค่ามาก

นายสรรเสริญ ศีติสาร รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย กล่าวว่า การท่องเที่ยวครั้งนี้เป็นการร่วมมือการจัดโครงการเป็นกิจกกรรมแรก โดยเลือกกลุ่มเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่ม B+ ขึ้นไป หรือกลุ่มที่มีกำลังในการใช้จ่ายสูง โดยจะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเส้นทางในกระแสของการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทุกระดับ เพื่อให้ได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ ทางด้านวัฒนธรรมร่วมกับการทำบุญ และการท่องเที่ยวไว้ในทริปเดียว

นายพิสันต์ จันทร์ศิลป์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า วัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะความเชื่อที่ผู้คนเชื่อถือกัน ที่เรียกกันว่าสายมูเตลู ก็เป็นการท่องเที่ยวอีกมิติหนึ่งที่มีความนิยมสูง ซึ่งจังหวัดเชียงรายก็มีประวัติศาสตร์ความเป็นมา ประเพณีความเชื่อของชาวล้านนามาแต่โบราณ เช่นการ สืบชะตาแบบล้านนา พบว่าผู้เข้าร่วมประทับใจซาบซึ้งมาก เพราะเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์และเสริมศิริมงคลให้กับตัวนักท่องเที่ยว เพราะฉนั้นการท่องเที่ยวด้านศาสนาศิลปะวัฒนธรรมก็จะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของชุมชน และวัด รวมถึงจังหวัดเชียงรายให้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก

คุณนงเยาว์ เนตรประสิทธิ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า โครงการเริ่มต้นโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดเชียงรายร่วมกับ บริษัท วัฒนกูลกรุ๊ป จำกัด ได้จัดโครงการนี้ขึ้น ทริปนี้เป็นทริปสายมู สายบุญ ซึ่งเน้นในการสืบชะตา และวัฒนธรรมชองจังหวัดเชียงราย โดยโครงการนี้เป็นจุดเริ่มต้นปฐมฤกษ์ หลังจากนี้ก็จะมีทริปแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทริปละ 20 คน จากทั่วภูมิภาค โดยเราจะเวียนไปแต่ละวัดทั่วเชียงราย และโบราณสถานต่างๆ เปลี่ยนไปไม่ซ้ำกัน ซึ่งจะเป็นการท่องเที่ยวแบบเสริมชีวิตมงคลให้กับผู้ที่ได้เข้าร่วม

cr ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย