ข่าวภาคเหนือ » กกล.ผาเมืองจับกุมแรงงานผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา ด้านจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย กว่า 50 คน สารภาพว่าจ้างผู้นำพาคนละ 25,000 บาท

กกล.ผาเมืองจับกุมแรงงานผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา ด้านจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย กว่า 50 คน สารภาพว่าจ้างผู้นำพาคนละ 25,000 บาท

12 ธันวาคม 2021
251   0

Spread the love

กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ( ร้อย.ม.3 ฉก.ม.4 ) ร่วมกับกองร้อยทหารม้าสกัดกั้นที่ 2 กองกำลังผาเมืองลงพื้นที่ออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณ บ.ปางควาย  หมู่ 6 ต.แม่งอน อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่

ภายหลังหน่วยทหารของกองกำลังผาเมืองจ้ดกำลังออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจตลอด 24 ชั่วโมง ในห้วงวันหยุดตามภารกืจสามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา จำนวน 39 คน เป็นชาย 15 ,หญิง 24 คน ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าทั้งหมดได้เดินทางมาจาก เมืองลาเชียว , เมืองจ๊อกแม, เมืองเจซี และ เมืองปะโอ สหภาพเมียนมา เพื่อจะไปทำงานในพื้นที่ กทม. และ จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้ว่าจ้างผู้นำพาชาวเมียนมา ให้มาส่งบริเวณ บ.ปางควาย และแรงงานเหล่านี้ได้เสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้นำพา คนละ 25,000 บาท  เพื่อจะได้เข้ามาทำงานในพื้นที่ตอนใน แต่เมื่อเข้ามาตามแนวชายแดนถูกหน่วยทหารจับกุมเสียก่อน

เบื้องต้นกองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ร่วมกับกองร้อยทหารม้าสกัดกั้นที่ 2 กองกำลังผาเมือง สำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ได้ตรวจร่างกายแรงงานเบื้องต้นตามมาตรการควบคุมโรคโควิด -19 ก่อนนำตัวส่งเจ้าพนักงานสอบสวน ตามกระบวนการทางกฎหมาย

ขณะที่ด้านจังหวัดเชียงราย ฉก.ม.3  ร่วมกับ กองร้อยทหารม้าสกัดกั้นที่ 1 กองกำลังผาเมือง จับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา 8 คน ชายดน อ.แม่สาย

กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ร้อย.ม.3 ฉก.ม.3 )จัด กำลัง 1 ชุดปฏิบัติการ ร่วมกับ กองร้อยทหารม้าสกัดกั้นที่ 1 กองกำลังผาเมือง ลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณท่าข้าม บ.สันทรายใหม่ 1 หมู่ 11 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา  8 คน เป็นชาย 4 คน ,หญิง 4 คน

จากการสอบถามทราบว่า ทั้งหมดเดินทางมาจาก เมืองเกซี, เมืองจ๊อกแม และ เมืองลาเชียว สหภาพเมียนมา โดยได้ว่าจ้างผู้นำพาชาวเมียนมา มาส่งบริเวณท่าข้ามดังกล่าว เสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้นำพา คนละ 15,000 บาท เพื่อจะไปทำงานในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่หน่วยจึงได้นำผู้ต้องหาส่ง สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป