ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่ เหมยขาบยอดดอยอินทนนท์ 2 วันติดต่อกันอุณหภูมิลดฮวบเหลือ 4 องศา

เชียงใหม่ เหมยขาบยอดดอยอินทนนท์ 2 วันติดต่อกันอุณหภูมิลดฮวบเหลือ 4 องศา

22 พฤศจิกายน 2021
325   0

Spread the love

ยอดดอยอินทนนท์หนาวลดฮวบเหลือ 4 องศาเช้านี้ เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งขึ้นเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันที่บริเวณกิโลเมตรที่ 45 และที่ยอดดอย ลุ้นชมปรากฏการณ์อากาศหนาวจัดได้ต่ออีกหลังอุตุฯเหนือเผยจะหนาวลงอีกตั้งแต่วันพรุ่งนี้

หลังจากที่วานนี้เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งขึ้นที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เป็นครั้งแรกของฤดูหนาวปีนี้ ล่าสุดเช้าวันนี้ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รายงานสภาพอากาศ และบรรยากาศการท่องเที่ยวของยอดดอยอินทนนท์เช้านี้มาว่า นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปท่องเที่ยวเช้านี้โชคดีเป็นวันที่  2 ติดต่อกันที่ได้ชมปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งที่ เนื่องจากเช้านี้อุณหภูมิที่ดอยอินทนนท์ลดลงจากวานนี้อีก 2-3 องศา เช้านี้ที่ยอดดอยอินทนนท์ และที่กิ่วแม่ปานอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 4.0 องศา ประกอบกับสภาพอากาศที่เหมาะสมคือท้องฟ้าเปิดไม่มีเมฆหมอก ไม่มีกระแสลมทำให้น้ำค้างที่เกาะตามยอดหญ้า และใบไม้ตามพื้นดินตกผลึกกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ที่ชาวเหนือเรียกว่าเหมยขายติดต่กันเป็นวันที่ 2 แล้ว

โดยเหมยขาบเกิดขึ้นที่ริมข้างทางบริเวณกิโลเมตรที่ 45 ก่อนถึงยอดดอย และที่บริเวณลานจอดรถและสนามหน้าหน่วยพิทักษ์ยอดดอย นักท่องเที่ยวพากันถ่ายภาพกันอย่างคึกคัก ทั้งนี้จากสภาพอาาศที่หนาวเย็นเช่นนี้ยังมีโอกาสสูงที่จะเกิดเหมยขาบให้เป็นต่อเนื่องไปอีกหลายวัน

ทางด้านศูนย์อุตุยิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยในวันนี้ (22 พ.ย. 64) ท าให้บริเวณดังกล่าวมีฝนบางแห่ง หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส และมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไปโดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย