ข่าวภาคเหนือ » กองร้อยทหารม้าที่ 3 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมืองปะทะกลุ่มค้ายา ชายแดน อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย ยึดยาบ้า 320,000 เม็ด

กองร้อยทหารม้าที่ 3 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมืองปะทะกลุ่มค้ายา ชายแดน อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย ยึดยาบ้า 320,000 เม็ด

30 ตุลาคม 2021
330   0

Spread the love

กองร้อยทหารม้าที่ 3 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมืองปะทะกลุ่มค้ายา ชายแดน อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย ยึดยาบ้า 320,000 เม็ด

วันที่ 30 ต.ค.64 พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์  ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า  ได้รับรายงานจาก พ.อ.สุทธิ์เขตต์  ศรีนิลทิน ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ว่า เมื่อเวลา 0400 น. จากการที่ มอบหมายให้ ร.อ.พูนสิทธิ์ บุรพรัตน์ ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3  นำกำลัง 1 ชุดปฏิบัติการออกลาดตระเวน เฝ้าตรวจ ตามภารกิจป้องกันประเทศ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด สิ่งผิดกฏหมายในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณ บ.ป่าซางงาม ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย  กำลังดังกล่าวได้ตรวจพบกลุ่มคนต้องสงสัย  4 คน เดินข้ามลำน้ำสายมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่เจ้าหน้าที่  จึงเกิดการปะทะกัน ประมาณ 5 นาที จากนั้นกลุ่มบุคคลคนดังกล่าวได้หลบหนีข้ามลำน้ำสายกลับไปทางประเทศเพื่อนบ้าน ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ภายหลังตรวจสอบพื้นที่ พบลังไม้ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 2 ลัง ปิดมิดชิด เมื่อแกะลังไม้ พบยาบ้า จำนวน 32 ก้อน โดยแต่ละก้อนมียาบ้าจำนวน 10,000 เม็ด รวมยาบ้าทั้งหมด  320,000  เม็ด ปัจจุบันกองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ได้แจ้งให้ สภ.เกาะช้าง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า จากการที่จะมีการเปิดประเทศ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ที่จะถึงนี้กองกำลังผาเมือง ได้มีการเพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด สิ่งผิดกฏหมายและการสกัดกั้นการลักลอบนำแรงงานผิดกฏหมาย จำนวน 12 ชุดปฏิบัติการ ในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะด้าน อำเภอแม่ฟ้าหลวง, อำเภอแม่สาย, อำเภอเชียงของ, อำเภอเวียงแก่น, อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย  ที่ยังพบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดยังมีความพยายาม ในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ด้านจังหวัดเชียงใหม่  และจังหวัดเชียงราย รวมทั้งการใช้เป็นเส้นทางผ่าน ในการลำเลียงยาเสพติดไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามในการเสริมสร้างกำลังและการขยายเขตอิทธิพลของกองกำลังชนกลุ่มน้อย ในเขตประเทศเพื่อนบ้าน