ข่าวภาคเหนือ » จังหวัดลำพูน แถลงข่าวหลังพบผู้ติดเชื้อ COVID19 เพิ่ม 9 ราย จากการระบาดครั้งใหม่

จังหวัดลำพูน แถลงข่าวหลังพบผู้ติดเชื้อ COVID19 เพิ่ม 9 ราย จากการระบาดครั้งใหม่

11 เมษายน 2021
353   0

Spread the love

ที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน, นายแพทย์สุริยพงณช์ สุริยะพงฑากุล นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน ) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และแพทย์หญิง ภาวิณี เอี่ยมจันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 ของจังหวัดลำพูน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและสื่อมวลชนร่วมรับฟัง จังหวัดลำพูนพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมจำนวน 9 ราย รวมตลอดช่วงต้นเดือนเมษายน 2564 เป็นจำนวน 15 ราย โดยผู้ป่วยทั้งหมดได้เข้ารับการรักษาเป็นที่เรียบร้อย ส่วนผู้ที่เป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง ที่เกี่ยวโยงกับผู้ติดเชื้อ ขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อเป็นที่เรียบร้อย และอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ


ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำหรับ COVID19 สายพันธุ์ใหม่ เชื้อสามารถกระจายตัวและฟักตัว โดยจะออกอาการภายใน 3-4 วัน หรือบางรายไม่ออกอาการเลยทำให้ยากต่อการสังเกต โดยในระยะนี้สำหรับผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์ ให้เลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับคนในครองครัวที่มีเด็ก คนชรา กลุ่มเปราะบาง หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID19


ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน จะมีประกาศสถานที่เสี่ยง ตามไทม์ไลน์ ของผู้ติดเชื้อ ในเพจ ศูนย์ข่าวโควิด-19 ลำพูน และเพจ ของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน เพื่อแจ้งให้ประชาชนที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตัวและรายงานตัว เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อไป ทั้งนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับไทม์ไลน์ ของผู้ติดเชื้อจังหวัดอื่น หรือผู้ติดเชื้อจังหวัดลำพูน สามารถขอรับคำปรึกษากับ อสม. หรือ รพ.สต. ที่อยู่ใกล้ที่สุด หรือ สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 062 036 0444
สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของจังหวัดลำพูน ขณะนี้ได้มีการเตรียมการไว้ที่โรงพยาบาลลำพูน สาขาเวียงยอง จำนวน 150 เตียง โดยจะมีการปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยผู้ที่มีนัดหมายพบแพทย์ในวันที่ 16 เมษายน 2564 ทางโรงพยาบาลจะพิจารณาจัดยาส่งทางไปรษณีย์ และออกวันนัดให้ใหม่ หรือถ้าหากทางโรงพยาบาลไม่สามารถติดต่อได้สามารถเอาใบนัดเพื่อไปรับบริการได้ที่โรงพยาบาลลำพูน.
ข่าวโดย นายอานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน