ข่าวภาคเหนือ » ทีมแพทย์ “sky doctor” โรงพยาบาลมหาราชฯ ร่วมกับชุดบิน กองกำลังผาเมือง นำ ฮท.212 เคลื่อนย้ายทารกแรกเกิดที่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำจาก รพ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มารักษาตัวที่ รพ.นครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่

ทีมแพทย์ “sky doctor” โรงพยาบาลมหาราชฯ ร่วมกับชุดบิน กองกำลังผาเมือง นำ ฮท.212 เคลื่อนย้ายทารกแรกเกิดที่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำจาก รพ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มารักษาตัวที่ รพ.นครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่

16 กันยายน 2021
300   0

Spread the love

ทีมแพทย์ฉุกเฉิน “sky doctor” โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ร่วมกับชุดปฏิบัติการบินกองทัพบก กองกำลังผาเมือง ( ชปบ.ทบ.กกล.ผาเมือง ) ซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการลำเลียงทางอากาศ นำเฮลิคอปเตอร์ 212  สนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน จาก รพ.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็น ทารกแรกเกิดที่คลอดได้  2 วัน เป็นบุตรของ นางวิยดา ศักดิ์ชูเกียรติ ชาว ต.แม่โถ อ.แม่ลาน้อยซึ่งมีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ หรือภาวะความดันเลือดในปอดสูงในทารกแรกเกิด  เพื่อส่งตัวไปรักษาต่อที่ โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ จ.เชียงใหม่  ปฏิบัติการเคลื่อนย้ายดังกล่าวสามารถส่งผู้ป่วยโดยใช้เวลาบินประมาณ 50 นาที ทำให้ผู้ป่วยสามารถรับการรักษาอย่างรวดเร็วและไม่เป็นอันตรายระหว่างการส่งต่อ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ ปี 2552 ที่ผ่านมา กองทัพบกได้สนับสนุนนักบินและเฮลิคอปเตอร์แบบทั่วไป เฮลิคอปเตอร์ 212  ปฏิบัติการร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ Sky Doctor ในการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉิน ผู้ป่วยวิกฤต ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลการคมนาคมป่าภูเขาให้ได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างทันท่วงที รวมถึงเป็นการช่วยให้ผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้รับโอกาสในการรักษาทางการแพทย์อย่างเหมาะสม โดยในรอบปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้ปฏิบัติการขึ้นบินไปแล้วหลายครั้ง สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงในการเคลื่อนย้ายระหว่างส่งไปรักษาต่อได้มาก