พากินพาเที่ยว » จังหวัดสุโขทัย เปิดงาน “สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ Sukhothai Craft and Folk Arts 2021” ตอน “บ้าน บ้าน โขทัย”

จังหวัดสุโขทัย เปิดงาน “สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ Sukhothai Craft and Folk Arts 2021” ตอน “บ้าน บ้าน โขทัย”

11 เมษายน 2021
803   0

Spread the love

นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยนางกนกพร พรรณเทวี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุโขทัย ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุโขทัย เขต 1 และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมกันเปิดกิจกรรมโครงการพัฒนาจังหวัดสุโขทัย มุ่งสู่จังหวัดนวัตกรรมและสร้างสรรค์ Creative City กิจกรรมส่งเสริมเมืองสร้างสรรค์ “Craft and Folk Art”ภายใต้ชื่องาน “สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ Sukhothai Craft and Folk Arts 2021” ในตอน “บ้าน บ้าน โขทัย” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 14 เมษายน 2564 เวลา 17.00 – 22.00 ภายในงาน “บ้าน บ้าน โขทัย” มีงานคราฟต์ จากทั่วไทยมาให้ชม และเลือกซื้อ มีโซนอาหาร สุดสร้างสรรค์ จุดเช็คอินถ่ายรูป ทั่วงาน พร้อมกิจกรรม Workshop DIY ในโซนต่างๆ ที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์สุโขทัยภายใต้มาตรการ New Normal    อีกทั้งเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนความโดดเด่นด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Crafts and Folk Art) ของจังหวัดสุโขทัย จนได้รับประกาศผลการคัดเลือกเป็น เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ (Creative Cities UNESCO Network : UCCN ) ประจำปี 2562 ในสาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Crafts and Folk Art)
ซึ่งเป็น 1 ใน 66 เมืองจากทั่วโลก


ดังนั้น จังหวัดสุโขทัย จึงได้ดำเนินการขับเคลื่อนเมืองสร้างสรรค์ โดยนำทุนวัฒนธรรมที่มีอยู่ มาต่อยอดด้วยความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาสินค้าและบริการ อันนำไปสู่รายได้ มีอาชีพ สร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชน ไม่เกิดการย้ายถิ่นฐาน และสืบสานจากรุ่นสู่รุ่น ตลอดจนเป็นโอกาสอันดีในการบูรณาการเชื่อมโยงงานหัตถกรรมสร้างสรรค์กับเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกได้ และนำมาสู่การจัดงาน“สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ Sukhothai Craft and Folk Arts 2021” ในตอน “บ้าน บ้าน โขทัย” ในครั้งนี้


ความโดดแด่นของงานคือการรังสรรค์ศิลปะด้านอาหาร หัตถะศิลป์ที่เป็นการต่อยอดจากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ ทั้งงานภูมิปัญญาต่างๆที่แบ่งออกเป็นโซนๆ เช่น โซนอาหารภายใต้คอนเซ็ปท์ คิดถึงแม่ เพื่อนำร้านอาหารต่างๆที่คิดถึงในตำนาน มาร่วมจำหน่ายในงาน เช่นขนมไทยโบราณ น้ำพริกโบราณ ผัดไทย ข้าวเปิ๊บสุโขทัย หมี่พัน บาร์บีคิวหมู ไก่ ลูกชิ้นปิ้ง คราฟท์โซดาโบราณ สวนผักปลอดสารเกษตรอินทรีวิถีสุโขทัย อีกทั้งการเล่นย้อนยุคในโซนงานวัดเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความภาคภูมิใจในการได้รับเลือกให้เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ในสาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Crafts and Folk Art) สงกรานต์หยุดยาว แวะเที่ยวสุโขทัย งาน “สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ Sukhothai Craft and Folk Arts 2021” ในตอน “บ้าน บ้าน โขทัย” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 14 เมษายน นี้ ณ สวนน้ำเปรมสุขสุโขทัย
ภาพและข่าว โดย ฤดี ธนวณิชย์วรชัย สุโขทัย