ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ย้ำการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ เน้นไม่ให้กระทบต่อชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ย้ำการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ เน้นไม่ให้กระทบต่อชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน

7 กันยายน 2021
299   0

Spread the love

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ย้ำการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ เน้นไม่ให้กระทบต่อชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ลดลง และสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ด้านโครงการ CHARMING Chiang Mai ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

วันนี้ (7 ก.ย. 64) ที่ห้องประชุม 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แม้ว่าจะมีแนวโน้มลดลง แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดให้หยุดลงได้ และยังคงพบคลัสเตอร์ใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการนำเชื้อจากภายนอกเข้ามาระบาดในครอบครัวและที่ทำงาน ลามไปสู่ชุมชน และมีคลัสเตอร์ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังอยู่อีกถึง 18 คลัสเตอร์ ซึ่งคลัสเตอร์ของจังหวัดเชียงใหม่มีสาเหตุมาจากการที่ไม่ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ทั้งการนำเข้ามาจากต่างจังหวัดแล้วไม่กักตัว การจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ งานประเพณีต่างๆ ฯลฯ จึงทำให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนเกิดขึ้น ซึ่งทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ โดยพยายามควบคุมสถานการณ์ไม่ให้กระทบต่อชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชนมากที่สุด จึงขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อให้จำนวนยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ลดลง และสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้

ด้านการเปิดเมืองเชียงใหม่ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา ตามโครงการ CHARMING Chiang Mai นั้นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่เป็นหลัก โดยจะประเมินตามแนวโน้มของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และปริมาณการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่ก่อน หากได้รับการฉีดให้ประชาชนเกินกว่า 70% จึงจะมีการพิจารณาดำเนินการอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการหารือแผนสำรอง เพื่อให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวสามารถดำเนินกิจการได้ หากในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ยังไม่พร้อม อาจจะมีการพิจารณาให้เปิดเฉพาะพื้นที่ที่สามารถควบคุมการเข้า-ออกได้ก่อนเท่านั้น เช่น สนามกอล์ฟ หรือพื้นที่เฉพาะอื่นที่สามารถให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร สปา และอื่นๆ เข้าไปให้บริการ แก่ผู้เข้าใช้บริการ โดยผู้ที่จะเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนจนครบแล้วเท่านั้น ส่วนในพื้นที่อื่นๆ หากได้รับการประเมินแล้วว่าปลอดภัย ก็จะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ในภายหลัง