เกษตรเพื่อชีวิต » คณะกรรมการตรวจสอบมาตรฐานเครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว ( รูดร่วง )จังหวัดเชียงใหม่ลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องวัดขนาดลำไย เพื่อกำกับตู้และมาตรฐานความถูกต้องตั้งแต่ต้นทาง

คณะกรรมการตรวจสอบมาตรฐานเครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว ( รูดร่วง )จังหวัดเชียงใหม่ลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องวัดขนาดลำไย เพื่อกำกับตู้และมาตรฐานความถูกต้องตั้งแต่ต้นทาง

11 สิงหาคม 2021
592   0

Spread the love

คณะกรรมการตรวจสอบมาตรฐานเครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว ( รูดร่วง )จังหวัดเชียงใหม่ลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องวัดขนาดลำไย เพื่อกำกับตู้และมาตรฐานความถูกต้องตั้งแต่ต้นทาง

วันที่ 11 สิงหาคม 64 เวลา 14.00 น.ที่ บริษัท ลิขิตชีวัน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่  นายสำเริง   ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับนางพนิดา   วานิชรัตน์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่  นายคมเพชร สำสีเติมสิริ ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัตภาคเหนือ (เชียงใหม่) พร้อมคณะกรรมการตรวจสอบมาตรฐานเครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว ( รูดร่วง )จังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานเครื่องคัดขนาดลำไยที่จุดผลิต ซึ่งเป็นต้นทางก่อนถูกขายออกไปเป็นเครื่องคัดที่ใช้เป็นตัวกลางในการกำหนดราคาซื้อขายระหว่างเกษตรกรกับผู้รับซื้อรายย่อยกับโรงงานอบแห้งเพื่อการส่งออก  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมาตรฐานความถูกต้อง เนื่องจากเครื่องคัดขนาดลำไยที่นำมาใช้ครั้งนี้ เป็นเครื่องใหม่ที่ยังไม่เคยใช้งานมาก่อน

ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัตภาคเหนือ (เชียงใหม่)กล่าวว่า ที่ผ่านมาศูนย์ชั่งตวงวัตภาคเหนือ (เชียงใหม่)ในฐานะเลขาคณะทำงานได้จัดส่งเจ้าหน้าที่พร้อมกรรมการประกอบด้วยปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่  นายอำเภอท้องที่ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ประธานแปลงใหญ่ลำไย ประธานสภาเกษตรกรรวมทั้งนายกสมาคมผู้ผลิตลำไยร่วมกันออกสำรวจตรวจสอบเครื่องคัดขนาดลำไยฯและเครื่องชั่ง ณ จุดรับซื้อในเขตจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 63 ราย เครื่องคัด 318 เครื่อง โดยพบว่ามีเครื่องที่ถูกต้องตามมาตรฐาน 312 เครื่อง ผิดมาตรฐาน 4 เครื่อง และชำรุด 2 เครื่อง  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขให้ถูกต้อง โดยเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอีกครั้งเมื่อมีการแก้ไขแล้ว เพื่อยืนยันมาตรฐานความถูกต้อง ก่อนนำไปใช้รับซื้อลำไย ส่วนเครื่องที่ถูกต้องเจ้าหน้าที่จะติดสติกเกอร์” ตรวจสอบแล้ว ”ประจำปี 2564 ที่บริเวณเครื่องคัดทุกเครื่อง

ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัตภาคเหนือ (เชียงใหม่)กล่าวต่อว่า  สำหรับจังหวัดอื่นๆในภาคเหนือที่มีพื้นที่ปลูกลำไย ได้แก่ จังหวัดลำพูน เชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน และจังหวัดแพร่ก็จะมีสำนักสาขาชั่งตวงวัดเชียงราย ลำปาง แพร่ ลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว ( รูดร่วง )และเครื่องชั่งในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบด้วยเช่นดัน  ดังนั้นขอให้เกษตรกรชาวสวนลำไยมั่นใจว่าเครื่องคัดขนาดลำไยมีมาตรฐานความถูกต้องในการคัดลำไยอย่างแน่นอน