ข่าวภาคเหนือ » จังหวัดพิจิตร สบอ. 12(นครสวรรค์) ส่งนายสัตวแพทย์ ช่วยเหลืองูเหลือม ที่โดนใบมีดตัดหญ้าบาด เป็นแผลลึก

จังหวัดพิจิตร สบอ. 12(นครสวรรค์) ส่งนายสัตวแพทย์ ช่วยเหลืองูเหลือม ที่โดนใบมีดตัดหญ้าบาด เป็นแผลลึก

31 กรกฎาคม 2021
272   0

Spread the love

จังหวัดพิจิตร สบอ. 12(นครสวรรค์) ส่งนายสัตวแพทย์ ช่วยเหลืองูเหลือม ที่โดนใบมีดตัดหญ้าบาด เป็นแผลลึก

นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ. 12(นครสวรรค์) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่  30 กรกฎาคม 2564 พระสงฆ์ จากสำนักสงฆ์วังตะกู ตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร  โทรศัพท์แจ้ง นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) ว่า พบงูเหลือม 1 ตัว มีบาดแผลตรงลำตัว สาเหตุเพราะโดนใบมีดของเครื่องตัดหญ้าบาด เป็นแผลลึก ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่มาดูแล

หลังได้รับแจ้ง ได้มอบหมายให้นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นำเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยนางสาวพิมพ์ชนก สรงมงคล นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ลงพื้นที่ ณ สำนักสงฆ์วังตะกู ตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เพื่อตรวจสอบ และเข้าช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบ พบว่างูเหลือมตัวดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลยาวตรงลำตัว ประมาณ 10 เซนติเมตร มีเนื้อตาย มีหนอน กระดูกแตกเป็นชิ้นเล็กๆ งูไม่กินอาหาร และอ่อนแรงมาก นายสัตวแพทย์ ได้ทำแผล และให้ยาปฏิชีวนะ  พร้อมได้แนะนำวิธีการจับบังคับ วิธีล้างแผล และให้อุปกรณ์ทำแผล รวมถึงการให้ยาปฏิชีวนะ แก่เจ้าหน้าที่ของสำนักสงฆ์ฯ โดยแจ้งขอให้ล้างแผล ใส่ยาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนให้ฉีดยาฆ่าเชื้อทุก 7 วัน ซึ่ง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะได้ติดตามและดูแลอาการของูเหลือมอย่างใกล้ชิดต่อไป จนกว่างูจะพ้นขีดอันตราย ทั้งนี้จากการสอบถามข้อมูล ทราบว่างูเหลือมโดนใบมีของเครื่องตัดหญ้า จนเป็นแผลมา 7 วันแล้ว