ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่ ตำรวจ ปทส ขยายผล นำหมายศาลยึดไม้สักแปรรูปเพิ่ม ในพื้นที่อมก๋อย

เชียงใหม่ ตำรวจ ปทส ขยายผล นำหมายศาลยึดไม้สักแปรรูปเพิ่ม ในพื้นที่อมก๋อย

19 กรกฎาคม 2021
339   0

Spread the love

ตำรวจ ปทส ขยายผล นำหมายศาลยึดไม้สักแปรรูปเพิ่ม ในพื้นที่อมก๋อย หลังยึดรถกระบะ พร้อมของกลางไม้ประดู่ 22 แผ่น จากการเข้าตรวจค้น พบไม้สักแปรรูป จำนวน 99  แผ่นอาวุธปืนแก๊ปพกสั้น 1 กระบอก  ซากเขาเลียงผา 1 คู่ ซากกวางผา 1 คู่  จากนั้นได้แจ้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ไว้ในครอบครอง  มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  และ มีไม้สักแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่ตื่น

พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.  สั่งการชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดเชียงใหม่ -ฮอด, ลำพูน  ขยายผลการจับกุม ขบวนการลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า หลังจากเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 64  เจ้าหน้าที่ ได้ตรวจยึดรถยนต์ อีซูซุ สีเทา คันหมายเลขทะเบียน ยฉ – 7851 เชียงใหม่ ซึ่งบรรทุกไม้ประดู่แปรรูป ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม  จำนวน 22  แผ่น รวมปริมาตร 1.64 ลูกบาศก์เมตร เหตุเกิดบริเวณถนน ทางหลวง หมายเลข 108 เส้นทางแม่สะเรียง – ฮอด ตำบลหางดง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่  จากนั้นได้นำผู้ต้องหาพร้อม ของกลาง นำส่งสถานีตำรวจภูธรฮอด ดำเนินคดี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนขยายผลจากป้ายภาษีรถยนต์ของกลาง โดยขออำนาจศาลจังหวัดฮอด ออกหมายค้น และสนธิกำลัง ทำการตรวจคนบ้านผู้ต้องสงสัย คือ นายจิราพงษ์  ณัฐธยานนท์ ที่บ้านเลขที่ 204 หมู่ 3 ตำบลม่อนจอง อำเภออมก๋อย

จังหวัดเชียงใหม่   จากการเข้าตรวจค้น พบของกลางไม้สักแปรรูป จำนวน 99  แผ่น รวมปริมาตร 1.076 ลูกบาศก์เมตร มูลค่ากว่า  106,602 บาท   อาวุธปืนแก๊ปพกสั้น แบบไทยประดิษฐ์ ไม่มีทะเบียน  1 กระบอก  ซากเขาเลียงผา (หัวไม้) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน ลำดับที่ 10 จำนวน  1 คู่   ซากกวางผา (หัวไม้) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน อยู่ในบัญชีลำดับที่ 2 จำนวน 1 คู่  จากนั้นได้แจ้งความผิด  มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนสามารถออกให้ได้ไว้ในครอบครอง  มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  และ มีไม้สักแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต   จากนั้นนำผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่ตื่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย