ข่าวภาคเหนือ » กองกำลังผาเมืองร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับกุมขบวนการค้ายาในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย พบไอซ์ 12 กระสอบ น้ำหนัก ประมาณ 158.5 กิโลกรัม

กองกำลังผาเมืองร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับกุมขบวนการค้ายาในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย พบไอซ์ 12 กระสอบ น้ำหนัก ประมาณ 158.5 กิโลกรัม

9 กรกฎาคม 2021
301   0

Spread the love

กองกำลังผาเมืองร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับกุมขบวนการค้ายาในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย พบไอซ์ 12 กระสอบ น้ำหนัก ประมาณ 158.5 กิโลกรัม

พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองลงพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย  ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบการจับกุมนายอาเคอ เวยเม ชาวเมียนมา ที่อาศัยอยู่หมู่ที่ 14 ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย  ภายหลังการข่าวที่พบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ  โดย พันเอกสัมฤทธิ์   ฉัตรวัฒนาสกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 จึงสั่งการให้ พันโท ชาญชัยวัฒน์  เปล่งสันเที๊ยะ ผู้บังคับกองบังคับการควบคุมที่ 1 จัดชุดปฏิบัติการ ร่วมกับ กองบังคับการควบคุมปราบปรามยาเสพติด และกองบังคับการควบคุมพื้นที่พิเศษ ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจ ในพื้นที่รับผิดชอบ จนกระทั่งเมื่อเวลา 1000 นาฬิกา ได้ตรวจพบ นายอาเคอ เวยเม ชาวเมียนมา (ทราบชื่อภายหลัง) อยู่ในกระท่อมบริเวณบ้านสวนป่า หมู่ที่ 14 ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จึงควบคุมตัวและสอบสวน แต่ให้การวกวน เจ้าหน้าที่จึงทำการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบในบริเวณใกล้เคียง และได้ตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) จำนวน 12 กระสอบ น้ำหนัก 158.5 กิโลกรัม

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า  ปัจจุบันพบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดยังคงมีความพยายามที่จะลับลอบลำเลียงเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มอาข่าบ้านผาขาว ที่เชื่อมโยงกลุ่มว้าในพื้นที่  โดยจากการข่าวของหน่วย จะมีทั้งการลำเลียงยาไอซ์และยาบ้าเข้ามาในพื้นที่ประมาณ 70 กระสอบ ซึ่งจะเป็นชาวเมียนมาขนเข้ามาในพื้นที่ทั้งหมด และมีคนที่เคยเข้ามาเป็นคนนำทางในการลำเลียง และจะมีคนมารับช่วงต่ออีกที ซึ่งกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่จับกุมได้ครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะมีการขยายผลต่อไป

ทั้งนี้กองกำลังผาเมืองได้เปิดยุทธการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดเชียงราย เพื่อป้องกันการค้ายาเสพติดในพื้นที่ ตามนโยบายในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล โดย พลเอก ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พลเอก ณรงค์พันธ์  จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก และ พลโท อภิเชษฐ์  ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 ที่มอบนโยบายให้หน่วยกำลังป้องกันชายแดน สกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดนไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ตอนในได้