ข่าวภาคเหนือ » สุโขทัย สมศักดิ์ มอบบ้านออมสินร่วมงานทำบุญบ้านใหม่4 แม่เฒ่า

สุโขทัย สมศักดิ์ มอบบ้านออมสินร่วมงานทำบุญบ้านใหม่4 แม่เฒ่า

3 กรกฎาคม 2021
202   0

Spread the love

จากกรณีแม่เฒ่า 4 คนที่ถูกไล่ที่  จากการที่หลานนำที่ไปจำนองเพื่อไปทำงานประเทศไต้หวัน และไม่สามารถใช้หนี้คืนจนถูกยึดบ้านและที่ดินทำกินนั้น  วันนี้ยายโปรย อนุเคราะห์ อายุ 94 ปี และยายตะล่อม ทิมแย้ม อายุ 77 ปี เดินทางพร้อมนายลวง  อนุเคราะห์ ลูกชายยายโปรย ไปบ้านหลังใหม่เลขที่ 20/3 หมู่ 6 ต.ปากน้ำ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว  5  ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ปลูกบนเนื้อที่ 2 งาน 32 ตร.วา มีห้องโถงใหญ่กลางบ้าน ซึ่งมีความเหมาะสม และความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย  ในบ้านหลังนี้ ซึ่งธนาคารออมสิน ร่วมกับ มูลนิธิธนาคารออมสินเพื่อสังคม มอบบ้านพร้อมที่ดินหลังนี้ให้ 4 คุณยายฟรีๆ  โดยนายฉลองชัย  อนุกูลเวทย์ ผู้อำนวยการออมสินภาค 7  และนางนุชจรินทร์  ประสงค์วรรณะ ผู้อำนวยการเขต ธนาคารออมสินเขตสุโขทัย เป็นตัวแทนธนาคารออมสินทำพิธีส่งมอบบ้านส่งมอบ โดยมีมีนายสมศักดิ์  เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นตัวแทนฝ่าย 4 แม่เฒ่ารับมอบ  ซึ่งบ้านพร้มที่ดินจะมีชื่อ 4 คุณยายเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมกัน  วันนี้มียายโปรย  อนุเคราะห์ และ ยายตะล่อม  ทิมแย้ม หน้าตาสดใสได้มาร่วมพิธีทำบุญบ้าน ส่วนยายศรีนวล และ ยายแฉล้ม ไม่ได้มาร่วมงานเนื่องจากมีอาการหน้ามืดจากความเครียดและอ่อนเพลียจึงไม่ได้มาร่วมงานในวันนี้

นายสมศักดิ์  ยังเป็นตัวแทนกล่าวขอบคุณธนาคารออมสินที่มีจิตเมตตามอบบ้านหลังนี้มูลค่า 1,480,000 บาทให้ยายทั้ง 4 ได้อยู่อาศัยในปั้นปลายชีวิต ส่วนเงินบริจาคทั้งในบัญชีผู้บริจาคทั่วประเทศพร้อมทั้งผู้มีจิตศรัทธาบริจาคให้ 4 ยายในวันนี้มียอดเงินประมาณ 2 ล้านบาทแล้ว และได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเงิน เพื่อให้ 4 ยายได้ใช้จ่ายให้เป็นธรนม ตั้งเป้าให้คุณยายทั้ง 4 อยู่ได้จนอายุถึง 110 จ่ายเงินให้เดือนละ 1,600 บาท รวมเงินผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาท เท่ากับยายจะมีเงินใช้เดือนละ 2,400 บาท ก็ยังมีเงินใช้จ่ายไปชั่วชีวิต  ส่วนการขนย้ายข้าวของและย้ายคุณยายทั้ง 4 เข้ามาอยู่บ้านหลังใหม่นี้จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 16 ก.ค. นี้

ส่วนบ้านหลังเดิมนั้น นายสมศักดิ์กล่าวว่า เมื่อวานนี้ ( 2 กรกฎาคม 2564 ) นายสมศักดิ์ ได้เดินทางไปตามนัดหมายกับเจ้าทรัพย์คือนางนิตยา  จิวตระกูล พร้อมด้วยอธิบดี ดีเอสไอ  ด้วยความหวังว่าเจ้าทรัพย์ จะใจอ่อนขายคืนบ้านพร้อมที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า แต่นางนิตยาไม่รับโทรศัพท์ และไม่ต้อนรับนายสมศักดิ์ เข้าบ้าน ถึงแม้จะไปยืนเกาะอยู่หน้าประตูรั้วแล้วก็ตาม  นายสมศักดิ์จึงขอให้แม่เฒ่าทั้ง 4 และลูกหลานตัดใจ และมาอยู่บ้านหลังใหม่ที่แวดล้อมด้วยเครือญาติอย่างมีความสุข ส่วนหากมีข้อมูลด้านใดที่ผู้รู้ด้านกฎหมายสามารถดำเนินการช่วย 4 แม่เฒ่าเพิ่มเติมในกรณีบ้านหลังเดิมนายสมศักดิ์ก็ยินดี  และกล่าวถึงหน่วยงานในกรมบังคับคดีและทุกหน่วยงานที่ตนเองดูแลอยู่ ให้มีความเอื้ออาทรกับผู้เดือดร้อน ให้การทำงานมีรูปแบบการดำเนินงานแบบนำร่องมีการพูดคุยกันในทุกสัปดาห์   อีกทั้งให้อาศัยกองทุนยุติธรรมเข้ามาช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ด้วยการบูรณาการร่วมกัน

Cr ฤดี ธนวณิชย์วรชัย สุโขทัย