สกู๊ปพิเศษ » ฟาร์มแกะทหารช่าง จังหวัดนครสวรรค์…แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เกษตรผสมผสาน บนพื้นที่กว่า 30 ไร่

ฟาร์มแกะทหารช่าง จังหวัดนครสวรรค์…แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เกษตรผสมผสาน บนพื้นที่กว่า 30 ไร่

8 เมษายน 2021
336   0

Spread the love

ฟาร์มแกะทหารช่าง ตั้งอยู่ในค่ายจิรประวัติ  ตัวเมืองนครสวรรค์  เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เกษตรผสมผสาน บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ มีจุดถ่ายภาพสวยหลายโซน ทั้ง ฟาร์มแกะ สะพานกลางทุ่งนา บึงบัว  อุโมงค์พืชผัก ร้านกาแฟ และยังมีฟาร์มเลี้ยงสัตว์ขนาดย่อมที่รวมสัตว์ไว้หลากหลาย     ฟาร์มแกะทหารช่าง อยู่ในความดูแลของกองพันทหารช่างที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 ค่ายจิรประวัติ  เดิมทีเป็นพื้นที่ทำการเกษตร ทำนา เลี้ยงสัตว์ ของกำลังพลทหารช่าง และได้ทำศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชน จึงได้พัฒนาปรับปรุงสถานที่ให้มีจุดดึงดูดประชาชนและ นักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชม โดยปรับปรุงให้มีฟาร์มเลี้ยงแกะ เลี้ยงแพะ เลี้ยงหมูป่า เลี้ยงม้า เลี้ยงไก่ เป็นต้น และทำพื้นที่ให้เป็นนาข้าว บัวหลวง ส่วนทุ่งปอเทือง ทุ่งดอกดาวเรือง ทานตะวัน แต่จะปลูกข้าวตามฤดูกาลในช่วงเดือน ธ ค – ม ค ของทุกปี เมื่อมาถึงสามารถจอดรถไว้บริเวณลานจอดรถ จากนั้นเดินผ่านสะพานเหล็กข้ามสระน้ำ มีศาลาขนาดเล็กริมน้ำสำหรับนั่งพักผ่อนและให้อาหารปลา

จากสะพานเหล็กมาถึงฟาร์มแกะ ซึ่งเป็นโซนแรกตั้งอยู่ด้านหน้า  มีรั้วสีขาวล้อมรอบสนามหญ้าสีเขียวโล่งกว้าง  มีป้ายชื่อฟาร์มแกะอยู่ตรงลาง บ้านกังหันหลากสีสัน สามารถถ่ายรูปซื้อหญ้ากำละ 5 บาท ให้อาหารน้องแกะได้ด้วย ด้านหน้าฟาร์มมีมุมถ่ายภาพน่ารักหลายมุม ทั้งตู้โทรศัพท์ ติดกับฟาร์มแกะ มีร้านกาแฟตกแต่งแนววินเทจให้บริการ สามารถจิบเครื่องดื่มชมวิวฟาร์มแกะไปได้ด้วย ราคาเครื่องดื่มก็ขายให้กับนักท่องเที่ยวแบบไม่แพง แถมรสชาติเครื่องดื่มดีมาก ด้วยกระท่อมไม้และซุ้มฟางข้าว  รวมทั้งจุดชมวิว  ที่ตั้งอยู่ระหว่างทางเดินไปยังทุ่งนาข้าว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ของฟาร์มแกะทหารช่าง

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว ในพื้นที่ยังมีศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ที่สามารถนำนักเรียนทัศนศึกษาและทำกิจกรรม    ฟาร์มแกะทหารช่างเปิดทุกวัน 08.00-16.00

cr ภาพจากเพจฟาร์มแกะทหารช่าง

# ข่าวรอบค่า (กาญจนา   เกตุทองมา รายงานจากกองทัพภาคที่ 3 )