ข่าวภาคเหนือ » ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ซ้อมแผนจี้เครื่องบิน หวังสร้างความเชื่อมั่นด้านความมั่นคงในพื้นที่

ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ซ้อมแผนจี้เครื่องบิน หวังสร้างความเชื่อมั่นด้านความมั่นคงในพื้นที่

8 เมษายน 2021
367   0

Spread the love

ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ซ้อมแผนจี้เครื่องบิน หวังสร้างความเชื่อมั่นด้านความมั่นคงในพื้นที่

ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย  จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย  นายอัครพันธ์ ทองสลวย ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านดู่ เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.เชียงราย ได้ร่วมปฏิบัติการตามแผนการฝึก การรับมือการก่อการร้าย และการปราบปรามการยึดอากาศยาน(เครื่องบิน) ของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง อ.เมือง จ.เชียงราย

โดยได้มีการสมมุติเหตุการณ์ว่าได้มีกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายและจำนวน ทำการจี้และยึดเที่ยวบินพานิชจี้ผู้โดยสารเป็นตัวประกัน  และบังคับอากาศยาน มาลงจอด ที่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้จัดหน่วยต่อรองชุดปฏิบัติการพิเศษกองทัพอากาศได้เข้าเจรจากับคนร้าย  และส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เข้าทำการบุกยึดและจับกุมคนร้าย  ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงจะเข้าทำการช่วยเหลือตัวประกัน

จากนั้นได้มีการประสานชุด เก็บกู้วัตถุระเบิดหรือ กองกำกับการ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 หรือ EOD 32 ร่วมกับ EOD ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย โดยได้นำสุนัคสงครามเข้าตรวจค้นวัตถุระเบิด และตรวจพบวัตถุระเบิด จึงทำการ เข้าพิสูจน์ทราบ ทำการเก็บกู้นิรภัย และเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิดไปในรัศมีปลอดภัยเพื่อทำลาย       ซึ่งการปฏิบัติเป็นไปตามขั้นตอนอย่างมีประสิทธิภาพโดยการซ้อมแผนเผชิญเหตุครั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัยจากเหตุก่อการร้ายต่างๆ และสร้างความเชื่อมั่นด้านความมั่นคงในพื้นที่ จ.เชียงราย และความมั่นคงและความเชื่อมั่นในระดับประเทศ