ข่าวภาคเหนือ » เชียงใหม่ ช้างช่วยช้างน้ำใจช้างน้องธันวา เขียนรูปเปิดประมูลหาเงินช่วยสร้างโรงช้างให้พลายดัมโบ้

เชียงใหม่ ช้างช่วยช้างน้ำใจช้างน้องธันวา เขียนรูปเปิดประมูลหาเงินช่วยสร้างโรงช้างให้พลายดัมโบ้

24 มิถุนายน 2021
324   0

Spread the love

ปางช้างแม่แตง อ.แม่แตง จัดโครงการ ช้างช่วยช้าง น้ำใจช้างน้องธันวา เขียนรูปเปิดประมูลหาเงินช่วยสร้างโรงเลี้ยงช้างให้พลายดัมโบ้ และแม่หลังประสบปัญหาวิกฤต ไวรัสโควิดแพร่ระบาด ไม่มีนักท่องเที่ยวนานเกือบ 2 ปี  ต้องกลับไปอยู่บ้านที่ อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ควาญต้องนำเร่ร่อนนำช้างไปผูกตามป่าที่มีอาหาร ฤดูฝนพลายดัมโบ้ ช้างวัยกำลังซนเผลอไปกินหญ้าปนเปื้อนดินทำให้ท้องเสีย ต้องระดมทีมแพทย์เข้าพื้นที่รักษา ขณะที่สัตวแพทย์แนะนำให้โรงเรือน ให้ช้างสองแม่ลูกอยู่แต่เจ้าของช้างซึ่งเป็นชาวบ้านขาดทุนทรัพย์

น้องธันวา ช้างพลายวัย 9 ปี ในปางช้างแม่แตง จ.เชียงใหม่ กำลังตวัดแปรงลงสีบนเฟรมผ้าใบแคนวาส ขนาดกลาง เป็นรูปทิวทัศน์ธรรมชาติ ที่มีทั้งภูเขา ต้นไม้ และช้าง อย่างคล่องแคล่ว และมีลายเซ็นของตนเองเป็นภาษาอังกฤษตัวย่อ T W เพื่อนำฝีมือภาพจิตรกรรมจากช้างน้องธันวา ไปประมูลทางออนไลน์ เพจเฟซบุ๊กของทางปางช้างแม่แตง ในราคาเพิ่มต้นภาพละ 3,000 บาท เพื่อนำไปช่วยเหลือช้างชื่อ “ดัมโบ้” อายุ 6 ปี ซึ่งขณะนี้เกิดป่วย จากสาเหตุที่ปางช้างที่เคยทำงานอยู่ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ปางช้างต่างๆ ทำให้ช้างหลายเชือกตกงาน ควาญช้างชาวกะเหรี่ยงต้องนำดัมโบ้และแม่ช้างกลับภูมิลำเนาเดิม โดยช้างดัมโบ้ ได้เดินทางจาก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ไปยังพื้นที่บนดอยใน อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ระหว่างทางไม่ชินกับเส้นทางป่าเนื่องจากอยู่ในพื้นที่เมืองมานาน โดยขณะฝนตกช้างจัมโบ้ได้ไปกินดินขณะที่ผูกอยู่กลางแจ้ง  ทำให้เกิดท้องร่วงจนล้มนอนซมมาหลายวัน

กระทั่งปางช้างแม่แตง ได้ประสานทีมสัตวแพทย์ ทราบเรื่องจึงได้เดินทางจากเชียงใหม่ ไปรักษาช้างตามกรรมวิธีในเบื้องต้น กระทั่งอาการดีขึ้น และพบว่าปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากช้างจัมโบ้และแม่บุญ ช้างที่กลับบ้านด้วยกันไปอยู่ที่ อ.แม่ลาน้อย ได้อาศัยอยู่กลางแจ้งไม่มีที่บังแดดบังฝน หรือโรงเลี้ยงช้างเหมือนกับที่อยู่ในปางช้าง และเกรงว่าจะเกิดอันตรายล้มป่วยลงได้อีก

ทางด้าน นายธนภูมิ อโศกตระกูล ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปางช้างแม่แตง  เปิดเผยว่า หลังจากทราบเรื่องดังกล่าวได้ปรึกษาทางผู้บริหารปางช้าง เพื่อหาทางช่วยเหลือพลายดัมโบ้และแม่ช้าง แต่ทางปางช้างเองก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเช่นกัน จึงมีแนวคิดให้ช้างในปางที่มีฝีมือในการวาดภาพ โดยเฉพาะช้างน้องธันวา เขียนภาพเพื่อนำมาประมูลหาเงินมาช่วยเหลือ โดยจะนำเงินที่ได้ไปสร้างโรงเรือนเลี้ยงช้างให้กับช้างทั้งสองเชือก ที่บนดอย อ.แม่ลาน้อย ซึ่งจะใช้งบประมาณกว่า 150,000-200,000 บาท